Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Huyền thoại hoạt hình Nhật Bản muốn làm phim dài mới

Hayao Miyazaki, tác giả của nhiều tác phẩm hoạt hình kinh điển Nhật Bản như “Totoro”, “Công chúa Mononoke”, “Mảnh đất linh hồn”, vẫn chưa muốn nghỉ ngơi dù năm nay ông đã 75 tuổi.

Chương trình truyền hình đặc biệt Owaranai Hito Miyazaki Hayao (tạm dịch: Người đàn ông chưa nghỉ ngơi: Hayao Miyazaki) trên kênh NHK hôm 13/11 đem tin vui đến cho người hâm mộ xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli.

Nhà làm phim 75 tuổi đang trong quá trình thực hiện tác phẩm phim ngắn Boro the Caterpillar (Sâu bướm Boro) cho viện bảo tàng Ghibli. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp Hayao Miyazaki làm việc với các hình ảnh vi tính, chứ không chỉ vẽ tay như trong quá khứ.

Song, Miyazaki mang nhiều tham vọng hơn thế với Boro the Caterpillar. Nhà làm phim cho biết ông đã đề ra kế hoạch biến tác phẩm thành phim hoạt hình dài hồi tháng 8.

phim cua Hayao Miyazaki anh 1
Hayao Miyazaki thêm một lần nữa muốn tiếp tục làm phim hoạt hình dài sau khi đã tuyên bố nghỉ ngơi. Ảnh: AP.

Thông thường, Hayao Miyazaki mất 5 năm để hoàn thành một bộ phim. Nếu dự án mới dành cho Boro the Caterpillar được “bật đèn xanh”, nó có thể ra mắt vào năm 2021 khi tác giả đã 80 tuổi.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mà Miyazaki đề ra, ông có thể trình làng bộ phim dài vào năm 2019, hoặc ngay trước thềm Olympic Tokyo 2020. Nhà sản xuất Toshio Suzuki của Ghibli nhận xét: “Miyazaki sẽ vẽ cho tới tận ngày cuối đời. Không gì có thể khiến ông ấy dừng lại”.

Dù kế hoạch phim dài Boro the Caterpillar mới chỉ nằm trên giấy, Hayao Miyazaki được cho là đã vẽ xong khoảng 100 khung hình cho dự án. Cùng lúc đó, phiên bản phim ngắn dài 12 phút của Boro the Caterpillar cũng sắp sửa hoàn thành để kịp trình chiếu trong năm 2017.

Nhà làm phim có lần chia sẻ tác phẩm là câu chuyện về một chú sâu bướm bé xíu, “tới nỗi chú có thể nhẹ nhàng lách qua kẽ tay”. Miyazaki cho biết ý tưởng về câu chuyện đã nảy ra trong ông từ 20 năm trước.

Hayao Miyazaki tham gia ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản từ thập niên 1960 và cùng với Isao Takahata lập nên xưởng hoạt hình Studio Ghibli vào năm 1984 với bộ phim Nausicaä of the Valley of the Wind.

phim cua Hayao Miyazaki anh 2
Hayao Miyazaki là cái tên gắn liền với nhiều tác phẩm kinh điển của xưởng hoạt hình Studio Ghibli. Ảnh: Japan Times.

Tại Ghibli, Miyazaki trình làng nhiều tác phẩm kinh điển như Laputa: Castle in the Sky, My Neighbor Totoro, Princess Mononoke, Spirited Away, Howl’s Moving Caster…

Trong đó, Spirited Away hiện vẫn nắm kỷ lục là bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại tại Nhật Bản sau khi ra mắt hồi 2001, đồng thời giành tượng vàng Oscar hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc vào năm 2003.

Một số tác phẩm sau này của ông như Howl’s Moving Castle hay mới nhất là The Wind Rises đều tiếp tục nhận đề cử từ Oscar. Hayao Miyazaki từng nhiều lần tuyên bố giải nghệ trong quá khứ, nhưng sau đó lại rút lời.

Sau The Wind Rises cách đây ba năm, ông chia sẻ mình sẽ thôi làm phim dài. Nhưng dường như nhiệt huyết làm phim trong Miyazaki vẫn chưa tắt và khán giả hoàn toàn có quyền hy vọng ở Boro the Caterpillar trong thời gian tới.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh