Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Huyền Như lĩnh thêm án chung thân, Vietinbank không phải bồi thường

HĐXX tuyên phạt bị cáo Huyền Như án chung thân, Võ Anh Tuấn 7 năm cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tàn sản.

Tối 9/2, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM) tù chung thân, Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank chi nhánh TP.HCM) 7 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Như và Tuấn liên đới bồi thường cho công ty Hưng Yên 200 tỷ. Ngoài ra, bị cáo Huyền Như còn phải bồi thường cho 4 công ty còn lại hơn 860 tỷ đồng.

xet xu vu an Huynh Thi Huyen Nhu anh 1
Bị cáo Huyền Như. Ảnh: Chi Mai.

HĐXX: Vietinbank không có trách nhiệm bồi thường

Theo HĐXX, quá trình điều tra và tại tòa đã xác định Như với vai trò là Kiểm sát viên Vietinbank đã thực hiện các hoạt động gian dối để chiếm đoạt tiền của các công ty. Hành vi này cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với Võ Anh Tuấn, bị cáo này thừa nhận cùng Như ra Hà Nội để huy động vốn vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè. Tuấn đã mặc nhiên giúp sức cho Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng. Dù Như và Tuấn không có chủ mưu, bàn bạc nhưng Tuấn đã mặc nhiên để Như xưng danh mình để chiếm đoạt tiền. Do vậy, Tuấn phải chịu trách nhiệm đồng phạm với Như về hành vi lừa đảo.

Huyền Như có tình tiết giảm nhẹ nhưng do tái phạm nên bị cáo phải chịu hình phạt cao nhất về tội danh.

Trước ý kiến của luật sư về việc cùng 1 hành vi nhưng 2 bị cáo bị xét xử 2 lần, HĐXX cho rằng do bản án sơ thẩm của bị cáo Tuấn về 4 hành vi nhưng hành vi liên quan đến công ty Hưng Yên chưa bị xét xử. Hành vi này bị truy tố về tội Tham ô chưa có căn cứ nên tiếp tục truy tố lại. Do vậy, Tuấn không phải cùng 1 hành vi bị đưa ra xét xử 2 lần.

Tương tự, Như bị xét xử tổng hợp 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu nhưng hành vi Làm giả con dấu đã bị hủy để truy tố lại về tội Tham ô tài sản. Vì vậy, việc các luật sư cho rằng bị cáo này bị truy tố 2 lần về cùng 1 tội danh là không có căn cứ.

xet xu vu an Huynh Thi Huyen Nhu anh 2
Bị cáo Huyền Như bị VKS đề nghị án chung thân. Ảnh: Chi Mai.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, HĐXX cho rằng các nguyên đơn dân sự gửi tiền nhưng đã bỏ mặc cho Như chiếm đoạt nên phải chịu trách nhiệm về sai sót do lỗi của mình. Các nguyên đơn dân sự đã cùng với Như tạo lập các hợp đồng ủy thác đầu tư, hợp đồng tiền gửi nên đã vi phạm bộ luật dân sự về hợp đồng giao dịch.

"Cả 5 nguyên đơn đã ký hợp đồng giả mạo nhằm hưởng lãi suất cao của ngân hàng. Xét về mặt hình thức đã vi phạm pháp luật. Căn cứ vào BLHS, do Như bị truy tố về tội Lừa đảo nên Như phải có trách nhiệm hoàn trả cho 5 công ty về số tiền đã chiếm đoạt", HĐXX nhận định.

Trước đó, VKS đề nghị tuyên án chung thân đối với Huyền Như, 12-14 năm tù với bị cáo Võ Anh Tuấn, đồng thời buộc bị cáo Như bồi hoàn lại số tiền 1.085 tỷ đồng cho 5 công ty.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Huyền Như trình bày đã có thời gian suy nghĩ thấu đáo, ân hận về việc làm của mình. Như cũng gửi lời xin lỗi vì đã gây thiệt hại cho các bị hại, ảnh hưởng đến đồng nghiệp ở Vietinbank và uy tín của ngân hàng này.

Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ như thế nào?

Theo cáo trạng, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, Như không còn khả năng thanh toán.Từ ngày 1/9/2001 đến 24/6/2010, Như là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM, đến ngày 25/6/2010, Huỳnh  Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ chi nhánh TP.HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Ngân hàng Vietinbank đã trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định.

Như hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định do Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỷ đồng của 5 công ty. Trong đó, Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỷ đồng của Công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỷ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỷ đồng của Công ty SBBS.

Huyền Như bị đề nghị tù chung thân

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù cùng về tội danh trên.

Hoài Thanh - Chi Mai

Bạn có thể quan tâm