Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hủy nổ quả bom nặng 220 kg đang được 'chờ bán'

Nhà chức trách huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã kịp thời ngăn chặn vụ giao dịch quả bom nặng 220 kg, bàn giao cho lực lượng chuyên trách hủy nổ an toàn.

Các chuyên gia của Dự án rà phá bom mìn RENEW Quảng Trị vừa hủy nổ an toàn một quả bom có 2 đầu nổ, nặng 220 kg được phát hiện tại một gia đình làm nghề rà phế liệu. 

Trước đó, RENEW nhận tin báo từ công an huyện Triệu Phong sau khi quả bom được một nhóm người rà tìm phế liệu phát hiện. Nhà chức trách đã ngăn chặn khi nhóm người này đang tìm người mua quả bom loại MK82, dài khoảng 1,5 m, nặng 220 kg.

Huy no qua bom 220 kg anh 1
Quả bom được đưa đến hố chôn để hủy nổ. Ảnh: RENEW.

Trước khi được đưa đến bãi hủy nổ, 2 đầu nổ quả bom được cố vấn kỹ thuật quốc gia của RENEW đã vô hiệu hóa.

Tại bãi hủy nổ, các chuyên gia đã đào một hố lớn ở vùng cát không có dân cư để đặt quả bom xuống. Ở độ sâu cần thiết, quả bom chèn xung quanh hàng trăm bao cát trước khi huỷ nổ.

Đến chiều 13/4, quả bom do Mỹ sản xuất được hủy nổ an toàn tại bãi hủy nổ ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong).

Huy no qua bom 220 kg anh 2
Vị trí hủy nổ quả bom. Ảnh: Thiên Sơn.

Từ năm 2007 đến nay, các đội rà phá bom mìn lưu động của RENEW đã di dời và phá hủy an toàn hơn 52.000 bom mìn các loại, góp phần đem lại an toàn cho người dân tỉnh Quảng Trị. Bộ Ngoại giao Mỹ là nhà tài trợ chính của Dự án RENEW thông qua đối tác tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA).

Đào thấy bom nặng 300 kg khi san nền nhà

Chiều 30/12, lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) di chuyển thành công quả bom có trọng lượng 300 kg ra khỏi khu vực nguy hiểm với người dân.


Bạn có thể quan tâm

Xã hội