Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hủy mua đường ống nước của nhà thầu Trung Quốc

Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex đang làm thủ tục hủy việc chọn nhà thầu Xinxing (Trung Quốc), cung cấp gói thầu ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà 2.

Ngày 8/8, thông tin từ Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco), HĐQT Công ty này đã thông qua Nghị quyết về việc hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu với nhà thầu Xingxing.

Công ty Viwasupco đang hoàn tất thủ tục để hủy chọn nhà thầu Xinxing của Trung Quốc cung cấp gói thầu ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà 2. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chỉ định nhà thầu cho gói thầu này.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tốn - Giám đốc Viwasupco cho biết, Công ty này vẫn đang chờ quyết định sau khi Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng.

“Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng phê duyệt kết quả trúng thầu với nhà thầu Trung Quốc. Chúng tôi vẫn đang thực hiện theo đúng yêu cầu của Thủ tướng, nghĩa là vẫn đang tạm dừng lựa chọn nhà thầu”, ông Tốn nói.

Đối với dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2, báo cáo của Viwasupco cho hay, đơn vị này đã hoàn thành thi công đường ống thép đi qua đoạn sông Tích và sông An, đang thi công dàn thép đỡ ống và lắp ống qua sông Đáy, đào mương, phát quang và di chuyển cây xanh trên tuyến đường ống.

Duong ong nuoc song Da bi vo anh 1
Đường ống nước sạch sông Đà liến tiếp bị vỡ, ảnh hường đời sống hàng vạn dân. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Vào tháng 6, Công ty Viwasupco cũng đã có thông qua tờ trình về việc điều chỉnh kế hoạch đấu thầu hạng mục 21 km tuyến ống truyền thải nước sạch (thuộc dự án cung cấp nước Sông Đà, giai đoạn 2).

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư Dự án nước sông Đà giai đoạn 2, tạm dừng việc ký hợp đồng với nhà thầu Xinxing cung cấp đường ống gang dẻo và phụ kiện để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Theo báo cáo của Hà Nội, chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận của nhân dân liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, bảo đảm theo các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu.

Chủ đầu tư phải lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài kèm theo các biện pháp kiểm tra, đánh giá.

Sáng 6/8, trả lời ý kiến cử tri liên quan đến dự án đường ống nước sạch sông Đà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, nếu không có gì thay đổi, 1 tháng nữa, Hà Nội sẽ khởi công tuyến đường ống mới hoàn toàn, với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn, không bị vỡ.

 

 

 

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.