Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hủy hợp đồng với quán cơm có dòi ở KTX đại học

Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐHQG TP HCM khẳng định trong buổi làm việc với gần 100 tiểu thương, tổ chức đang hoạt động kinh doanh thực phẩm.

Chiều ngày 17/06/2016, Ban quản lý ký túc xá ĐHQG TP HCM, đã tổ chức một cuộc họp bất thường, tập trung gần 100 tiểu thương, tổ chức đang kinh doanh thực phẩm trong ký túc xá để rà soát giấy phép kinh doanh, và cảnh báo các cửa hàng ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

quan com co doi o KTX dai hoc anh 1
Căn tin B3, ký túc xá ĐHQG TP HCM, đã đóng cửa ngay sau khi phát hiện cơm có dòi trong phần cá chiên. Ảnh: Zen Nguyễn

Trong cuộc họp ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐHQG TP HCM, liên tục nhấn mạnh “Nếu các cửa hàng ăn trong ký túc xá không nhanh chóng khắc phục các hạng mục còn thiếu trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bị sinh viên phản ánh Ban quản lý ký túc xá sẽ đuổi ngay, không chấp nhận bất cứ lý do nào”.

Ông An cũng chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình kinh doanh của các hộ, tổ chức như: không vệ sinh thiết bị, dụng cụ chế biến, khu vực bếp thiếu cách ly với khu vực phục vụ… Thời gian tới sẽ chấn chỉnh việc kiểm tra qui trình chế biến hằng ngày ở các cơ sở, mọi sai phạm sẽ bị ghi nhận và xem xét hợp đồng.

Ông An trao đổi với Zing.vn, đơn vị sai phạm lần này là một công ty dịch vụ, có đầy đủ giấy phép, chứng nhận vệ sinh thực phẩm nhưng đơn vị này không thực hiện việc chế biến tại nhà ăn ký túc xá mà chế biến ở một nơi khác, đến giờ cơm mới mang vào bán.

Đây là lần đầu đơn vị này gặp sự cố về thực phẩm, nhưng gây hậu quả khá nghiệm trọng, nên Ban quản lý quyết định cắt hợp đồng không cho bán cơm nữa.

 

quan com co doi o KTX dai hoc anh 2
Dòi bò lúc nhúc trong phần cơm sinh viên. Ảnh Tuổi Trẻ.

May mắn là sau khi xảy ra sự cố cơm có dòi không có sinh viên nào bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng khi ăn cơm ở đây. Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa điểm chế biến.

Bạn Bùi Thị Thu Thuỷ, sinh viên năm 2, Đại học KHXHNV TP HCM, cho biết, căn tin trong khu vực ký túc xá được sinh viên tin tưởng hơn các quán ăn ở ngoài, không ngờ lại xảy ra sự cố này. Những ngày gần đây lo sợ chất lượng thực phẩm trong ký túc xá nên quyết định ăn những loại thức ăn nóng như phở, mì xào… hoặc các quán lớn bên ngoài.

Theo bạn Nguyễn Ngọc Dung, sinh viên Đại học quốc tế, trước giờ căn tin luôn được lòng sinh viên vì giá rẻ chỉ có 10.000-18.000 đồng/món. Giá rẻ nên chất lượng món ăn không cao, một số lần bị đau bụng khi ăn ở các căn tin này.

Trong khi đó bạn Nguyễn Trọng Tuấn, sinh viên năm 3, đại học KHTN, cho rằng không nên đánh đồng và tin theo lời đồn tẩy chay thức ăn của tất cả các căn tin khác.

“Ăn ở căn tin ký túc xá 3 năm nay, tôi vẫn chưa lần nào gặp sự cố nào về thực phẩm, có chăng món ăn chưa ngon do nằm ở vấn đề giá thành", Tuấn nói.

Anh Nguyễn Văn Thuỵ, chủ một quán ăn ở khu Làng đại học quốc gia, cho biết, vào mùa này thời tiết nóng ẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, nhất là khu vực này ruồi rất nhiều, nếu bảo quản thức ăn không kỹ, ruồi sẽ vào đẻ trứng, sinh dòi. Nhưng theo anh Thuỵ với kinh nghiệm 10 năm làm bếp, chỉ có những thức ăn để qua đêm hoặc chế biến không kỹ mới sinh dòi, lúc này thức ăn bốc mùi hôi, nên rất dễ nhận biết.

Ông An cho biết thêm, tuần sau Ban quản lý, sẽ thuê chuyên gia chế biến thực phẩm, về tư vấn cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong khu ký túc xá, tiệm ăn nào không đủ điều kiện kinh doanh, ban quản lý sẵn sàng cắt hợp đồng.

"Nhu cầu ẩm thực của sinh viên hiện nay đã có nhiều thay đổi không chỉ ngon bổ rẻ mà phải hợp tiêu chuẩn vệ sinh nếu không sẽ không cạnh tranh được với các dịch vụ bên ngoài", ông An nói.

'Gạo lạ' nấu cơm để qua đêm đổi màu đỏ quạch

Nấu cơm ăn không hết để lại qua đêm, đến sáng hôm sau ông T. bàng hoàng phát hiện nồi cơm đổi từ màu trắng sang đỏ quạch như máu.


Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh