Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huy Hoàng thắng áp đảo cao thủ Nhật Bản ở Siêu trí tuệ

Chiến thắng với số điểm cách biệt sau 5 vòng thi, Huy Hoàng đã xuất sắc vượt qua đại diện của Nhật Bản. Điều này nằm ngoài dự đoán của giám khảo Lại Văn Sâm.

Tập cuối Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1 là cuộc đối đầu của Tuấn Phi với đối thủ hàng đầu Nhật Bản Aoki, Huy Hoàng tranh tài cùng cao thủ Kaito Mori.

Lại Văn Sâm không tin Huy Hoàng chiến thắng

Ở những tập trước, Huy Hoàng đã thể hiện kiến thức toán học và logic xuất sắc. Vì vậy, Á quân Đường lên đỉnh Olympia được mệnh danh là phù thủy toán học. Lần này, đối diện với cao thủ của Nhật Bản, anh phải trải qua thử thách Logic tung hoành.

Theo đó, trên màn hình có những ô màu chuyển động giao nhau với 8 màu nằm ngang, mỗi màu là một dãy số có 9 con số và 9 màu dọc, mỗi màu là một dãy số có 7 con số. Nhiệm vụ của 2 tuyển thủ vừa quan sát các số trong ô màu, vừa suy luận logic để tìm ra ẩn số còn thiếu ở ô màu còn trống. Cả hai phải vượt qua 5 vòng thi với độ khó tăng lên và thời gian suy nghĩ ngắn hơn.

Ngang tài, ngang sức nên ở 5 vòng đầu, Huy Hoàng và Mori rượt đuổi tỉ số gay cấn. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng và chính xác đại diện của Việt Nam đã khiến ban giám khảo, khán giả vỡ òa khi chiến thắng thuyết phục đối thủ.

Huy Hoang thang dai dien Nhat Ban o Sieu tri tue anh 1

Huy Hoàng đã thắng áp đảo đại diện của Nhật Bản.

Giám khảo quốc tế Vương Phong chia sẻ: “Tôi chúc mừng tuyển thủ Việt Nam đã chiến thắng thuyết phục đối thủ mạnh. Ngày hôm nay, đội tuyển Siêu trí tuệ Việt Nam đã tạo nên kỳ tích".

Trước đó, nhận định về trận thi đấu, giám khảo Lại Văn Sâm không tin Huy Hoàng có thể chiến thắng trước đối thủ lợi hại như Mori. "Giám khảo Trần Thành Nam dự đoán phần thắng nghiêng về Huy Hoàng là động viên cháu. Huy Hoàng chắc không thắng được bởi vì đối thủ của bạn ấy người rất giỏi", MC kỳ cựu nói.

Huy Hoang thang dai dien Nhat Ban o Sieu tri tue anh 2

Mori đánh giá cao khả năng của Huy Hoàng.

Trong khi đó, đại diện của Nhật Bản đã dành những lời khen ngợi sau phần thi ấn tượng của Huy Hoàng: "Tôi đã phạm phải sai sót do quá áp lực. Và tôi đã bị đánh bại. Hôm nay, tôi thua cuộc có lẽ do vội vàng trước một đối thủ quá xuất sắc".

Quan điểm đối lập của giám khảo quốc tế

Ở các tập trước, đa số đại diện của Việt Nam thất bại trước đối thủ nước ngoài thì trong tập cuối, khán giả hào hứng trước sự xuất sắc của Huy Hoàng và Tuấn Phi. Nếu phù thuỷ toán học vượt qua Mori với điểm số cách biệt, Tuấn Phi cũng xuất sắc không kém.

Trong chương trình, nam sinh viên 21 tuổi phải đối đầu với ngôi sao của làng siêu trí tuệ thế giới Takeru Aoki. Anh không chỉ là huấn luận viên bộ môn siêu trí nhớ, mà còn là đại diện cho Nhật Bản tham gia các cuộc thi về siêu trí nhớ…

Huy Hoang thang dai dien Nhat Ban o Sieu tri tue anh 3

Tuấn Phi chiến thắng bất ngờ trước đại diện của Nhật Bản.

Bước vào cuộc thi, Tuấn Phi và Takeru Aoki phải đối diện với thử thách Truy tìm điểm ảnh. Theo đó, trên sân khấu bố trí 30 bức ảnh phong cảnh màu trắng đen của Việt Nam và Nhật Bản khổ A3.

Trước đó, 2 tuyển thủ đã có thời gian quan sát và ghi nhớ các bức ảnh này nên chương trình không cho thời gian để quan sát lại. Ban giám khảo sẽ tùy chọn 3 bức ảnh, sau đó lần lượt tiến hành chỉ định một điểm ảnh bất kỳ bằng ô vuông mica có kích thước cạnh là 1cm theo khổ giấy A4.

Tuấn Phi và Takeru Aoki có 60 giây để quan sát điểm ảnh trên màn hình và có quyền giải đề khi sẵn sàng. Sau 60 giây, điểm ảnh sẽ biến mất, 2 tuyển thủ sẽ tiến hành xác định vị trí của điểm ảnh đó. Tổng thời gian để cả hai quan sát và giải đề là 15 phút.

Nhận định về những khó khăn mà 2 tuyển thủ gặp phải, giám khảo Vương Phong nói: “Diện tích nhận diện rất nhỏ nên đặc điểm nhận dạng khá hạn chế. Chỉ riêng bức ảnh tôi quan sát đã có hơn 10 điểm tương đồng, ở đây lại có đến 30 bức ảnh, nghĩa là sẽ có vô số thông tin gây nhiễu, làm khó tuyển thủ”.

Và ở hai vòng thi đầu, cả hai tuyển thủ đều không thể đưa ra đáp án. Lúc này, giám khảo Vương Phong đề nghị chương trình giảm độ khó của đề thi thứ ba. Anh cho rằng 2 đề thi trên đã vượt qua khả năng của con người.

Trái ngược với vị giám khảo quốc tế, Tóc Tiên và Lại Văn Sâm cho rằng nên giữ đề thi như ban đầu. "Tôi nghĩ nếu thay đề, các bạn ấy có chiến thắng thì cũng bị giảm giá trị", giám khảo Lại Văn Sâm nêu quan điểm.

Huy Hoang thang dai dien Nhat Ban o Sieu tri tue anh 4

Aoki đã mắc sai lầm ở vòng thi thứ 3.

Ở đề thi thứ 3, cả Tuấn Phi và Aoki đều tìm ra đáp án chính xác. Tuy nhiên, do đại diện của Nhật Bản phạm luật, bấm chuông trước khi viết đáp án nên quyền ưu tiên thuộc về Tuấn Phi. Và nam sinh viên 21 tuổi đã có đáp án hoàn toàn đúng, mang về chiến thắng thứ 2 trong đêm thi cho đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Thần đồng toán học Nhật khóc khi tạm dừng thi đấu ở Siêu trí tuệ Việt

Rinne Tsujikubo đã có trận đối đầu căng thẳng với Gia Hưng, đội Siêu trí tuệ Việt Nam. Ngay ở vòng đầu, thần đồng toán học Nhật Bản đã xin dừng chương trình để lấy lại tinh thần.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm