Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huy chương Toán học Fields bị trộm mất chưa đầy 30 phút sau khi trao

Sau khi nhận giải thưởng Toán học danh giá nhất hành tinh, ông Caucher Birkar để huy chương vào một cặp đựng hồ sơ cùng với ví tiền và điện thoại. Ít phút sau, chiếc cặp biến mất.

Theo Guardian, giáo sư Birkar đã để cặp đựng hồ sơ trên một chiếc bàn tại sảnh đường nơi sự kiện trao giải diễn ra. Đội ngũ an ninh sau đó tìm thấy chiếc cặp dưới một băng ghế, nhưng huy chương giải Fields không còn nằm trong đó.

Ông Caucher Birkar, 40 tuổi, là giáo sư thuộc Đại học Cambridge. Ông là một trong số 4 người nhận giải thưởng Fields, được mệnh danh là giải "Nobel Toán học", tại Đại hội các nhà Toán học Quốc tế được tổ chức hôm 1/8 tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

huy chuong Toan hoc Fields bi trom anh 1
Giáo sư Caucher Birkar (phải) nhận huy chương giải Fields hôm 1/8. Ảnh: Getty.

Chỉ 30 phút sau khi nhận giải, chiếc huy chương của ông Birkar đã bị đánh cắp. Theo hãng tin O Globo của Brazil, tên trộm đã được nhận dạng từ video trích xuất từ máy quay an ninh. 

"Ủy ban tổ chức Đại hội các nhà Toán học Quốc tế bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về việc chiếc cặp hồ sơ của nhà Toán học Cauchar Birkar bị mất cắp, trong đó có chứa huy chương giải Fields mà ông vừa nhận được trong lễ trao giải sáng ngày 1/8", đơn vị tổ chức sự kiện cho biết. 

Theo đơn vị này, hình ảnh ghi lại buổi lễ đang được phân tích. Ủy ban tổ chức đại hội cũng đang hợp tác với chính quyền địa phương nhằm điều tra vụ trộm. 

Đại hội các nhà Toán học Quốc tế năm 2018 được tổ chức tại trung tâm sự kiện Riocentro nằm ở phía tây thành phố Rio de Janeiro, địa phương đang đối mặt với tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng.

Guardian cho biết sự việc đáng tiếc trên không phải vấn đề duy nhất mà ủy ban tổ chức đại hội phải giải quyết. 3 ngày trước khi sự kiện diễn ra, một chiếc lồng đèn gây hỏa hoạn tại sảnh đường trung tâm Riocentro.

"Mái sảnh đường bốc cháy. Chúng tôi cố gắng giữ ngọn lửa không lan sang các khu vực khác nhưng không thể và chúng tôi phải sơ tán toàn bộ khu vực. Sự kiện phải dời sang một sảnh đường khác, chúng tôi phải sắp xếp mọi thứ lại từ đầu", một công nhân cho biết. 

huy chuong Toan hoc Fields bi trom anh 2
Giáo sư Alessio Figalli, một trong 4 nhà Toán học nhận giải Fields hôm 1/8, cầm chiếc huy chương của mình. Ảnh: AP.

Giải thưởng Fields được trao 4 năm một lần, cho tối đa 4 nhà Toán học dưới 40 tuổi có những đóng góp đột phá. Năm 2010, giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này.

Giáo sư Birkar là một trong số những người đoạt giải năm nay. Ông sinh ra ở Iran và đến Anh tị nạn khoảng 20 năm trước. Nói về việc được nhận giải thưởng, nhà Toán học cho biết ông "không thể tưởng tượng được rằng điều này lại thành sự thật đối với tôi".

Ngoài ông Birkar, 3 nhà Toán học khác cũng vinh dự được nhận giải "Nobel Toán học", gồm giáo sư Alessio Figalli, người Australia, giáo sư Peter Scholze, người Đức, và giáo sư Akshay Venkatesh, người Italy.

7 giây trộm nhẫn kim cương tại Hong Kong Kẻ trộm lấy đi chiếc nhẫn kim cương 6,6 carat, trị giá 640.000 USD, đắt nhất cửa hàng 3D-Gold ở khu Tiêm Sa Chủy, Hong Kong (Trung Quốc) hôm 10/3.

Trộm cổ vật hoàng gia, tẩu thoát giữa ban ngày ở Thụy Điển

Những tên trộm lẻn vào nhà thờ và lấy đi một số món đồ thuộc sở hữu của vua và hoàng hậu Thụy Điển trước đây, rồi tẩu thoát bằng thuyền máy.

Tin tặc trộm dữ liệu y tế thủ tướng Singapore và 1,5 triệu bệnh nhân

Tin tặc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 1,5 triệu bệnh nhân và thông tin đơn thuốc của 160.000 người trong vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở Singapore.
Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Đức Iran Thế giới