Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Huy chương Nobel của Doris Lessing được đấu giá

Nhà đấu giá ước tính, tấm huy chương sẽ có giá 250.000 bảng Anh (khoảng 7,6 tỷ đồng).

Doris Lessing đạt giải Nobel Văn học vào năm 2007. Tấm huy chương của giải thưởng sẽ được đấu giá vào tuần tới, với giá khởi điểm là 150.000 bảng (4,6 tỷ đồng). Đây là tấm huy chương hiếm hoi của một trong số ít phụ nữ đoạt giải Nobel văn học.

Nobel,  Doris Lessing,  Dau gia anh 1
Doris Lessing và huy chương Nobel văn học.

Nhà đấu giá Christie's đưa ra giá ước lượng của tấm huy chương trong khoảng từ 150.00 - 250.000 bảng (4,6 tỷ - 7,6 tỷ đồng), và cho biết trước đây có một tấm huy chương Nobel văn học khác đã được đấu giá. Đó là huy chương dành cho nhà văn Andre Gide, được bán tại Paris năm 2016 với giá 300.00 euro (gần 8 tỷ đồng).

Vào năm 2013, nhà Sotheby's cũng đưa huy chương của William Faulkner lên đấu giá tại New York với mức giá ước tính từ 500.000 - 1 triệu USD (khoảng 11 - 22 tỷ đồng) nhưng không tìm được người mua.

Trước khi Doris Lesing được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel năm 2007, bà đã từ chối huân chương OBE (Order of the  British Empire) vào năm 1977, từ chối tước hiệu cao quý "Quý bà của Đế chế Anh" năm 1992. 

Bà cũng không kém phần ngạc nhiên bởi giải thưởng Nobel dành cho mình. Thậm chí Lessing, với bản tính ngang ngạnh, đã gọi đây là một "thảm họa", bởi "tất cả những gì tôi phải làm là trả lời phỏng vấn và ngồi cho người ta chụp ảnh".

Nobel,  Doris Lessing,  Dau gia anh 2
Cuốn sổ vàng - tiểu thuyết nổi tiếng của Lessing phát hành ở Việt Nam.

Ở tuổi 87, Lessing là người cao tuổi nhất nhận giải Nobel văn học. 

Doris Lessing (1919-2013) là một nhà văn Ba Tư, năm 30 tuổi bà đến Anh sinh sống, trở thành một nhà văn Anh. Bà nổi tiếng với các tiểu thuyết như The grass is singing (Đồng cỏ hát) được coi như tự truyện gắn với những kỷ niệm cay đắng tại quê nhà của Lessing. 

Năm 1962, cuốn tiểu thuyết The golden notebook (phát hành tại Việt Nam với tên Cuốn sổ vàng) đưa tên tuổi Doris Lessing nổi tiếng khắp văn đàn thế giới với phong cách mới mẻ.

Bên cạnh đó, bà còn có một số tác phẩm khác như The Summer before dark (1973), Memoirs of a survivor (1974), The fifth child (1988)... 

Doris Lessing - Ngòi bút nữ quyền sắc sảo

Nhạy bén, thông minh và thâm thúy, nữ nhà văn người Anh đã tạo được chỗ đứng cho riêng mình khi chạm đến ngóc ngách sâu kín nhất trong tâm hồn người phụ nữ.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm