Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hủy án vụ đại lý vé số ở Kiên Giang thua kiện 1,5 tỷ đồng

Cấp phúc thẩm cho rằng bản án của TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) vi phạm tố tụng khi buộc đại lý Triều Phát bồi thường 1,5 tỷ đồng cho người có "tờ vé số trúng giải đặc biệt".

Chiều 4/10, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý vé số Triều Phát ở TP Rạch Giá) về việc không đồng ý bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ huyện Châu Thành) 1,5 tỷ đồng - tương đương giá trị giải đặc biệt của tờ vé số 10.000 đồng.

Theo HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Thua kien vu ve so anh 1
HĐXX phúc thẩm cho chiếu lại hình ảnh khi bà Tuyết mang tờ vé số đến đại lý Triều Phát để đổi thưởng. Công an xác định ông Phúc không có hành vi đánh tráo tờ vé số. Ảnh: CTV.

Không chỉ vậy, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã thu thập thêm 164 tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra xác định tờ vé số bà Tuyết giao cho ông Phúc để đổi thưởng đã bị cắt dán trước đó. Bên cạnh đó, anh Được (con bà Tuyết) khai đã mua vé số và trúng thưởng nhưng thanh niên này không khởi kiện ông Phúc mà bà Tuyết kiện nhưng chưa được tòa án sơ thẩm xem xét để đánh giá vụ án cho khách quan.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm của TAND TP Rạch Giá về việc tuyên ông Phúc bồi thường cho bà Tuyết 1,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do Công ty xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục trả thưởng nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Lúc chuẩn bị chi tiền và 20 lượng vàng, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy liên quan đến vụ án có số 738362, đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Tuy nhiên, Công an TP Rạch Giá không khởi tố vụ án vì cho rằng sự việc không có dấu hiệu hình sự.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế. Hai năm trước, TAND TP Rạch Giá hòa giải bất thành và gia đình bà Tuyết tụ tập đông người trước cơ quan xét xử, lớn tiếng mất trật tự buộc công an can thiệp.

Thua kien vu ve so anh 2
Bà Tuyết (bìa phải) đã tốn nhiều công sức để đeo đuổi vụ kiện. Ảnh: CTV.

Ngày 15/11/2013, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. Trong lúc nhà chức trách nỗ lực điều tra thì ngày 19/12/2013, bà Tuyết cùng người thân gây rối ở chốn pháp đình nên bị TAND TP Rạch Giá tuyên 1 năm tù vì tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo.

Sau đó, Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, kết quả giám định kỹ thuật hình sự các hình ảnh lưu lại tại đại lý Triều Phát cho thấy, vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau.

Không chịu buông xuôi, bà Tuyết khởi kiện ông Phúc ra tòa, yêu cầu bồi thường 1,5 tỷ đồng. Ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Tuyết.

Đại lý vé số thua kiện, phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng

Sau 5 năm bị chủ đại lý từ chối trả thưởng tờ vé số được cho là trúng giải đặc biệt, bà Tuyết đã thắng kiện trong vụ đòi tài sản trị giá 1,5 tỷ đồng.

 Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Kiên Giang Pháp luật Pháp đình