Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hữu Tín: 'Từng kiệt sức khi phải trả nợ 60 triệu đồng mỗi tháng'

Diễn viên hài cho biết vì gia đình phá sản, anh phải vay nợ 4 tỷ đồng. Bốn năm trôi qua, Hữu Tín tâm sự anh đã dần thoát khỏi khó khăn.

Hữu Tín là một trong những diễn viên hài trẻ, trưởng thành từ sân khấu kịch của bà bầu Hồng Vân. Thời gian qua, nam diễn viên góp mặt trong nhiều game show như Ơn giời cậu đây rồi, Nhanh như chớp...

Chia sẻ với Zing, Hữu Tín nói: "So với các đồng nghiệp, tôi được khán giả biết tới muộn hơn. Nhưng sự muộn đó chưa bao giờ khiến tôi nản lòng. Chính nghề diễn đã cứu tôi khỏi vực sâu".

Sân khấu nuôi đam mê nghề

- Vừa qua, sân khấu Hồng Vân dựng lại vở "Người vợ ma" sau 16 năm, anh thế vai lão Sửu của Thái Hòa. Cách diễn của anh vẫn bị nhận xét khó vượt qua đàn anh. Anh nói gì?

- Tôi rất áp lực khi nhận vai diễn này. Đây là vở kịch mang lại tên tuổi cho anh Thái Hòa, danh tiếng cho sân khấu. Cô Hồng Vân tin tưởng giao vai thì tôi phải thử. Tôi chỉ cần làm giống anh Thái Hòa 70-80% là ổn rồi.

Anh ấy là tên tuổi lớn, thành công từ kịch đến điện ảnh nên để vượt qua anh Hòa không phải chuyện dễ. Hơn nữa, những mảng miếng của anh vỡ trước đây đã được khán giả ủng hộ. Trên tinh thần kế thừa những mảng miếng ấy, tôi bồi đắp thêm "màu" của mình qua từng suất diễn. Tôi cảm thấy may mắn khi khán giả vẫn chấp nhận sự thể hiện của mình.

Diễn viên kịch vốn lớn lên, trưởng thành từ những vai nhỏ hoặc thế vai. Muốn diễn tốt, nghệ sĩ cần phải rèn luyện qua năm tháng. Không chỉ Người vợ ma, sẽ còn nhiều vở kịch khác, kiểu nhân vật khác để tôi thể hiện khả năng.

Huu Tin bac toc,  kiet suc khi vuong no nan anh 1

Hữu Tín cho biết luôn dành thời gian đóng kịch dù bận chạy show ngoài.

- Là một trong những diễn viên trẻ đắt show, anh vẫn giữ lịch diễn đều đặn ở đây. Điều gì ở sân khấu đã níu kéo Hữu Tín?

- Ngay từ đầu học ở Đại học Sân khấu Điện ảnh, tôi xác định ra trường mình trở thành một diễn viên kịch. Sau đó, tôi về đầu quân ở sân khấu Hồng Vân. Tôi nghĩ sẽ không bao giờ bỏ sân khấu. Đây là nơi tôi được nuôi niềm đam mê nghề, "đo ga" cảm xúc của khán giả qua từng đêm diễn. Nếu làm game show, tôi không diễn nhiều, càng không thể đo được lực diễn. Game show chỉ chơi vui thôi.

Và cũng không thể phủ nhận, sân khấu mang lại nhiều kỹ năng cho diễn viên. Tôi được học, trải nghiệm và ứng biến trước khán giả. Nhờ thế, khi tham gia chương trình như Ơn giời tôi chủ động, tự tin.

- Nhưng thực tế nhờ giành giải quán quân hai game show, anh mới được khán giả biết tới?

- Game show giống như phương tiện, giúp diễn viên đến gần hơn với khán giả. Những game show tôi tham gia đa số gần gũi với kịch, yêu cầu kỹ năng diễn như Cười xuyên Việt, Ơn giời cậu đây rồi. Tôi cũng ý thức khi tham gia game show sẽ không nói bậy, xàm và chỉ nhận những gì phù hợp với bản thân.

Tôi đến với nghề tình cờ và vô tư, không phải khát khao nổi tiếng. Đầu tiên tôi theo học nhạc, đàn. Sau đó đăng ký học sân khấu để bản thân dạn dĩ hơn. Ai ngờ, tôi cũng thi đậu. Và một lần tình cờ đưa bạn đến sân khấu Hồng Vân tập kịch, cô Vân kéo lên diễn và tôi được nhận về sân khấu.

Bao năm qua tôi cứ sống từ từ, đi những bước chậm rãi trong nghề. Bây giờ, cuộc sống của tôi tạm ổn, có nhiều việc làm, thu nhập tăng và được trân trọng hơn.

Trưởng thành hơn sau áp lực

- Nghĩa là bốn năm sau khi vướng nợ nần, anh đã cân bằng được cuộc sống?

- Tôi từng tự tử. Đó là một kỷ niệm buồn trong đời tôi. Có lẽ ai cũng phải trải qua chuyện gì đó để trưởng thành. Lúc đó, tôi đối diện với nợ nần, chán chường, công việc không có, nguồn năng lượng tiêu cực nên đã nghĩ quẩn.

Tôi cảm thấy mất phương hướng khi gia đình phá sản. Từ một công tử sống trong nhà lầu, đi xe hơi, sở hữu khu sinh thái hàng triệu m2… bỗng chốc trắng tay. Bản thân tôi phải bán xe hơi, tất cả những gì mình có và vay thêm 4 tỷ đồng để trả nợ cho gia đình.

Người ta làm lại từ hai bàn trắng còn khó khăn, tôi lại thêm ôm cục nợ lớn. Tôi đi ra ngoài không sao nhưng về nhà, nước mắt lại tuôn rơi, cảm giác đau thắt trong lòng. Suốt năm 2016 tôi bị trầm cảm, không nói chuyện với ai.

Nếu ngày đó tôi chết thì đâu có Hữu Tín của hôm nay, làm sao lo được cho mẹ và gia đình. Và tôi không biết gia đình mình sẽ đi về đâu. Sống lại sau lần tự tử, tôi xác định bản thân chỉ còn cách đối mặt với khó khăn. Bốn năm qua, cuộc sống của tôi tốt hơn, theo hướng tích cực.


- Trong bốn năm qua, anh đã giải quyết nợ nần ra sao?

- Đến bây giờ tôi vẫn nợ ngân hàng khoảng một tỷ đồng nhưng mọi việc cơ bản đã ổn. Món nợ này không làm khó được tôi nữa.

Ba năm trước, tôi kiệt sức khi phải trả nợ 60, 70 triệu đồng mỗi tháng. Vì vậy, tôi lao vào công việc, nhận bất cứ gì có thể. Ngoài diễn, tối khuya tôi viết kịch bản.

Đến gặp các nhà sản xuất, tôi được mời diễn nhưng xin luôn viết kịch bản, đạo diễn. Do đó, thay vì kiếm được vài triệu, có khi tôi được thu chục triệu mỗi ngày. Tôi làm nhiều và thường xuyên rơi vào tình trạng kiệt sức. Có ngày, tôi chỉ ngủ được nửa tiếng. Tóc tôi bị bạc nhiều cũng do lo nghĩ, làm việc quá nhiều. Vất vả nhưng tôi luôn tự nói với lòng phải sống bởi còn nhiều người trông chờ ở mình.

- Giữa lúc làm việc trả nợ, có khi nào anh tiếp tục rơi vào chán chường?

- Đã sai lầm một lần, tôi không thể vướng lại lần hai. Nghĩ lại, sai lầm đó lại là may mắn, giúp tôi nhận ra nhiều điều. Nếu là công tử nhà giàu, đến bây giờ chắc tôi vẫn sống vô lo, vô nghĩ, thiếu trách nhiệm. Nhưng khi đối diện với khó khăn, tôi tự mình làm tất cả, mạnh mẽ hơn.

Tôi vẫn nhớ mãi cảnh mình có chiếc xe máy và phải đưa đến tiệm cầm đồ nhiều lần để có tiền ăn. Mẹ mổ mắt với viện phí 15 triệu đồng, tôi phải mượn khắp nơi mới có được. Tôi không dám nhìn lại thời gian qua. Tôi không biết mình đã vượt qua bằng cách nào.

Huu Tin bac toc,  kiet suc khi vuong no nan anh 4

Hữu Tín sống tích cực hơn sau lần tự tử.

- Anh đã thay đổi bản thân thế nào sau biến cố?

- Bây giờ, tôi như con người khác. Làm gì, tôi cũng suy nghĩ, tính toán sao cho không sai phạm, có thể lo cho gia đình. Trước đây, tôi chỉ biết ăn uống, đi chơi, không làm được gì giúp ích cho người thân. Tôi sống vô tư đến mức không để ý bất cứ điều nhỏ nhặt xung quanh.

Tôi sinh ra ở TP.HCM nhưng liên tục bị lạc đường. Tôi và bạn thân ở cùng một quận, thường xuyên đến nhà nhau chơi. Ấy vậy, trước khi nó qua đời, tôi cũng không kịp đến nhìn mặt lần cuối chỉ vì lạc đường.

Sau này, tôi học cách quan sát, ghi nhớ cũng như biết cách quan tâm tới suy nghĩ của người khác, những điều nhỏ xung quanh.

- Cách yêu của Hữu Tín cũng khác cậu công tử bất cần ngày nào?

- Đúng thế. Ngày xưa, tôi chưa từng đưa người yêu đi xem phim. Tôi đi nhậu và rủ cô ấy đi cùng. Nếu cô ấy không thích đi thì thôi. Khi đó, tôi không nghĩ đến ai, chỉ quan tâm đến sở thích của mình.

Với bạn gái hiện tại, tôi dành thời gian cho cô ấy nhiều hơn. Cả hai cùng làm diễn viên nên chia sẻ cho nhau nhiều. Tôi không muốn có bất kỳ sự tổn thương nào với người mình yêu.

Quốc Khánh: 'Khi làm soát vé, tôi vẫn tin có ngày mình nổi tiếng'

Diễn viên hài cho biết thu nhập và công việc của anh thay đổi nhiều sau khi xuất hiện trong vai trò phó phòng ở Ơn giời cậu đây rồi.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm