Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Hút mỡ bụng khi mang thai là cấm kỵ'

"Hút mỡ bụng khi đang mang rất nguy hiểm, bởi dùng thuốc giảm đau sẽ làm ảnh hưởng tới bào thai, thậm chí tế bào và gen rất dễ đột biến", chuyên gia cảnh báo.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, quá trình mang thai, khi thai trong tử cung, người mẹ làm bất cứ điều gì cũng phải nghĩ tới con và ưu tiên tuyệt đối cho con, bởi "tế bào và gen rất dễ bị đột biến”. Do vậy, hút mỡ bụng khi mang thai là điều cấm kỵ.

“Hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ, rất nguy hiểm. Dùng thuốc giảm đau sẽ làm ảnh hưởng tới bào thai. Trường hợp bệnh nhân không biết mình đang mang thai thì bác sĩ 'bắt buộc' phải biết để lường trước hậu quả và đề phòng”, bác sĩ Ánh nói.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết các tác động vào cơ thể của một người phụ nữ đang mang thai, tác động đến bào thai, trước tiên bác sĩ phải hỏi ngày kinh của người này. Nếu người này không trong tình trạng cấp cứu, nguy hiểm, phải đợi cho người phụ nữ vào ngày kinh an toàn mới được can thiệp.

Hut mo bung cho thai phu anh 1
PGS. TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: VTC.

“Có nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân tới là vội vàng làm thủ thuật làm đẹp cho họ ngay, hay chữa bệnh nọ bệnh kia mà không xem xét, thăm khám kỹ”, bác sĩ Ánh nhận định.

Cũng theo bác sĩ Ánh, trong suốt quá trình công tác, ông từng gặp trường hợp do bác sĩ chỉ định dùng thuốc nguy hiểm tới bào thai, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

“Lần đó, sản phụ đang chữa vô sinh hiếm muộn nhưng đúng lúc đang có thai thì chị này bị viêm hô hấp. Để khỏi nhanh bệnh, bác sĩ kê cho bệnh nhân sử dụng thuốc ảnh hưởng tới bào thai. Lúc biết chuyện này, người phụ nữ chết đứng người", bác sĩ Ánh kể lại.

Ông khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tuyệt đối cẩn thận, trước tiên bản thân tự biết bảo vệ mình, bởi chỉ cần chậm kinh khoảng 5 ngày là có thể đoán được. Ngoài ra, tại bệnh viện hay các cơ sở y tế, bác sĩ cũng cần thăm khám, xét nghiệm kỹ càng trước khi can thiệp bất cứ điều gì để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Ngày 31/10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết trên địa bàn xảy ra vụ việc một người phụ nữ đi hút mỡ bụng, nhưng thẩm mỹ viện và ngay cả người này cũng không biết đang mang thai hai tháng tuổi.

Cụ thể, người phụ nữ 28 tuổi (ngụ tại một tỉnh phía Bắc) đến Thẩm mỹ viện Sophie International (phường Tân Định, quận 1) để tư vấn dịch vụ hút mỡ bụng. Sau khi đóng hơn 140 triệu đồng, cô thì được thẩm mỹ viện đưa vào Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10) phẫu thuật hút mỡ bụng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thấy đau, khó chịu nên đi khám tổng quát. Kết quả, cô gái phát hiện mang thai 2 tháng.

Bệnh viện thẩm mỹ ở TP.HCM bị tố hút mỡ bụng cho thai phụ Sau khi làm tiến hành phẫu thuật hút mỡ bụng, cắt da thừa, cô gái 28 tuổi đi khám lại mới biết mình đang mang thai 2 tháng.

Vụ hút mỡ bụng cho thai phụ: Siêu âm không thấy túi thai?

Theo thông cáo báo chí của Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, bác sĩ đã tiến hành siêu âm ổ bụng, khảo sát lòng tử cung nhưng không tìm thấy túi thai.


https://vtc.vn/giam-doc-benh-vien-phu-san-ha-noi-hut-mo-bung-khi-mang-thai-la-cam-ky-d507767.html?gidzl=mnP0NZZp5tp43aLUEkyJSSOFHbyXkHrut0yVMIRbHN_NL40AAhL5VzC0G5mhwaOeq5WJ2sB9qsCNE_4LSG

Theo Khả Minh / VTC News

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm