Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hưởng ứng theo phong trào hay a dua thiếu hiểu biết?

Nhiều người dùng Facebook đã đồng loạt đổi ảnh đại diện hướng về Paris. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ lại vô tư viết lời cầu nguyện nhầm sang tên nước khác.

Sau vụ xả súng khiến 158 người chết tại thủ đô Paris ngày 13/11, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã hỗ trợ người dùng cài đặt ảnh đại diện in mờ màu quốc kỳ nước Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân bị khủng bố.

Dân mạng trên khắp thế giới nhanh chóng đồng loạt thay đổi avatar, cầu nguyện cho Pháp sớm được bình an. Song tại Việt Nam, việc làm này lại gây ra nhiều tranh cãi.

Cha se

gái để ảnh màu cờ Pháp nhưng lại viết dòng chia sẻ hướng về nước Anh gây nhiều bức xúc trong cộng đồng mạng. Ảnh: Facebook U.N.

Cư dân mạng hướng về Paris

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp, cộng đồng mạng đổi ảnh avatar và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân.

Hiện tại, trên mạng xã hội Việt chia sẻ nhiều hình ảnh thiếu hiểu biết của giới trẻ. Một cô gái có nick name U. N. đổi ảnh cờ Pháp nhưng lại viết chú thích: “Cầu cho nước Anh được bình an”. Tương tự tài khoản khác có tên T.M thay đổi avatar với dòng trạng thái: “Cầu mong nước Đức vượt qua nỗi đau".

Thậm chí, nhiều bạn trẻ cho biết, họ không hiểu tại sao mọi người đổi ảnh đại diện nhưng cũng sẵn sàng làm theo và kêu gọi like bức hìnhHành động được cho là a dua này vấp phải vô số phản ứng gay gắt từ dân mạng.

"Tôi cảm thấy khó chịu khi nhiều bạn treo ảnh cờ Pháp không cần biết ý nghĩa, giống như hồi treo cờ lục sắc ủng hộ hôn nhân đồng giới. Khi được hỏi về hành động này, có bạn hồn nhiên trả lời: "Mình có biết gì đâu, thấy đẹp và ai cũng làm thì làm thôi" - nick name K.L bình luận.

Tuy nhiên theo cô gái có tên Thuỳ Chi, ảnh hưởng đám đông không có gì đáng trách. Nhưng mọi người cần suy nghĩ thật kỹ trước mọi lời nói. Việc cầu nguyện, hướng về Paris phải được xuất phát từ tâm mỗi người.

Hiện không ít tài khoản Facebook còn sử dụng hình ảnh gợi cảm với trang phục khoét sâu làm ảnh đại diện hướng về nước Pháp khiến nhiều người bất bình.

“Từ một phong trào mang ý nghĩa nhân văn, nhiều bạn đã biến nó thành chiêu trò thu hút sự chú ý trên cộng đồng mạng. Những hành động chạy theo mốt thiếu suy nghĩ này vô tình xoáy sâu vào vết thương của của người dân Pháp. Hãy biết đâu là điểm dừng!" -  Bích Trâm (TP HCM) bức xúc.

Hình ảnh

Hình ảnh hở hang của một cô gái khiến dân mạng bất bình. Ảnh: D.T.N.

Mỗi người có một cách thể hiện tình yêu với Paris

Việc thể hiện sự đồng cảm với nước Pháp thông qua những ứng dụng trên mạng xã hội nhận được sự ủng hộ đông đảo của giới trẻ. Tuy nhiên, ranh giới giữa phong trào và việc a dua theo thiếu hiểu biết khiến nhiều bạn trẻ bị phê phán.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Trần Linh cho rằng, giới trẻ đang hiểu sai hai từ “phong trào”. Cô bày tỏ: “Ngày xưa đi học, chúng ta hay nghe cụm từ nhà trường phát động phong trào... Vậy tại sao bây giờ nó lại được hiểu theo ý nghĩa tiêu cực? Mọi người cần phân biệt hưởng ứng phong trào với a dua theo đám đông".

Trong khi đó, hot boy Vương Anh thông cảm với một số người dùng ứng dụng. Theo anh, dù ít hay nhiều, việc đổi avatar cũng thể hiện thành ý, không nên kỳ thị hay lên án quá mức hành động này.

Anh cho rằng, đây là một phần mềm online để an ủi phần nào với người Pháp chứ không cần phải  tiếc thương kiểu update avatar diễn buồn thật sâu mới dám treo cờ Pháp. Hãy nhìn vào hành động của số đông chân chính thay vì mổ xẻ số ít trường hợp rồi lên án phản cảm, a dua.

Nhiều ngôi sao nổi tiếng của Việt Nam đổi avatar hướng về nước Pháp.
Nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam đã đổi avatar hướng về nước Pháp. Trong ảnh là hoa hậu Đặng Thu Thảo. Ảnh: FBNV.

Tác giả bộ truyện tranh I love you becuz – Huỳnh Quang Minh - cho rằng, ông trùm Facebook tạo ra ứng dụng thay đổi ảnh avatar ngoài việc bày tỏ sự đồng cảm với nhân dân Pháp, nó còn mang lại giá trị truyền thông hiệu quả, giúp thế giới nắm được tình hình của những người bị nạn. 

"Còn rất nhiều tranh cãi về việc nên hay không nên đổi ảnh đại diện để cầu nguyện cho nhân dân Pháp. Khi bạn không hiểu được ý nghĩa thực sự của việc mình làm, tại sao vẫn phải cố thể hiện cho kịp trào lưu" - Minh cho hay.

Không làm theo đám đông sẽ bị lạc hậu?

Chuyên gia, tiến sĩ tâm lý - Nguyễn Thị Thu Hương - cho biết, việc nên hay không nên đổi avatar hướng về nước Pháp là do quan điểm mỗi cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ tại sao mình làm như vậy?

Theo tiến sĩ, giới trẻ ngày nay đã quá thụ động trong việc tìm kiếm, tiếp nhận thông tin. Họ chỉ biết học và tin tưởng kiến thức có trong sách vở mà chưa hề có ý thức tự tìm kiếm những nguồn tin khác ở ngoài xã hội.

Một số bạn trẻ có tâm lý a dua theo đám đông. Họ sợ rằng không làm theo sẽ bị lạc hậu. Bởi vậy dẫn đến tình trạng không biết việc mình làm mang ý nghĩa gì nhưng vẫn chấp nhận hùa vào 

Đơn cử một ví dụ: Công cụ Safety Check cho phép người dùng Facebook tại khu vực xảy ra khủng bố đánh dấu tình trạng an toàn của mình để thông báo cho gia đình, bạn bè cùng biết. Thế nhưng, giới trẻ Việt vẫn tham gia vào ứng dụng này theo cách thiếu hiểu biết.  

Theo tiến sĩ, hầu hết mọi người đã và đang sử dụng mạng xã hội theo phong trào, chưa biết chọn lọc thông tin đúng cách.  

Hot girl Việt đồng loạt đổi ảnh đại diện hướng về Paris

Thông qua tính năng mới trên Facebook, các cô gái Việt đã thêm vào ảnh đại diện hình in mờ quốc kỳ nước Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Paris.

An Viên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống