Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hưởng ứng kêu gọi của Trump, Mexico trục xuất đại sứ Triều Tiên

Chính phủ Mexico ngày 7/9 tuyên bố đại sứ Triều Tiên ở nước này phải rời đi trong vòng 72 giờ nhằm đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết Đại sứ Kim Hyong Gil bị chính phủ Mexico tuyên bố là “người không được hoan nghênh” (persona non grata), nên phải sớm rời nước này trong thời hạn 3 ngày.

Mexico truc xuat dai su Trieu Tien anh 1
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil (trái) tại thành phố Mexico City hồi tháng 6/2016. Ảnh: LAT.

Lý giải về hành động trục xuất đại sứ, chính quyền Mexico khẳng định phản đối mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là nguy cơ nghiêm trọng đối với hoà bình và an ninh thế giới, là mối đe doạ ngày càng tăng với khu vực bao gồm “các đồng minh chính” như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quyết định của Mexico về trục xuất đại sứ Triều Tiên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước cắt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân mới nhất của đất nước Đông Bắc Á.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn lời ông Trump bác bỏ việc Washington sẽ có hành động quân sự trả đũa vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Ông nói Bình Nhưỡng "đang cư xử tồi và cần phải dừng lại".

"Tôi không muốn phải dùng biện pháp quân sự", tổng thống nói. "Nếu chúng ta làm vậy với Triều Tiên, đó sẽ là một ngày rất buồn với họ".

Triều Tiên đang theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp bị lên án trên bình diện quốc tế. Bình Nhưỡng buộc tội Mỹ muốn gây chiến, cho biết họ sẽ sử dụng "các biện pháp đối phó mạnh mẽ" để phản ứng lại bất kỳ lệnh trừng phạt mới và áp lực nào từ Mỹ.

Reuters cho hay trong một dự thảo, Mỹ muốn Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và cấm việc thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Mỹ cũng muốn phong tỏa các tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và ban hành một lệnh cấm đi lại với ông này.

Người Triều Tiên ăn mừng thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch Hàng trăm nghìn người dân Bình Nhưỡng tham gia diễu hành, nhảy múa và bắn pháo hoa trong buổi mít tinh hôm 6/9, ăn mừng vụ thử bom nhiệt hạch thành công mới đây của Triều Tiên.

Trump: 'Ngày buồn' cho Triều Tiên nếu Mỹ tấn công quân sự

Ông Trump cho biết không muốn thực hiện hành động quân sự chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, nhưng nếu buộc phải làm, đó sẽ là "ngày rất buồn" cho Bình Nhưỡng.

Thử bom H: Bàn cờ thay đổi, Triều Tiên có nguy hiểm hơn?

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên trở nên nguy hiểm hơn với vụ thử hạt nhân lần thứ 6, nhưng điều này liệu có thể tạo ra bước ngoặt làm thay đổi toàn cục chính trị quốc tế?

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mexico Hội đồng Bảo an Thế giới