Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hưởng lợi tiền tỷ từ chứng minh nhân dân của người khác

Công an Hà Nội xác định Sơn và đồng phạm dùng chứng minh nhân dân của người khác lập ra nhiều công ty “ma” để bán trái phép hóa đơn cho các cơ quan, xí nghiệp.

Đêm 13, rạng sáng 14/12, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội đã bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 nghi phạm trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, gồm: Phạm Hồng Sơn (53 tuổi), Tào Duy Hiển (36 tuổi) và Phạm Đình Đôn (23 tuổi, cùng ở Hà Nội). 

Mua ban hoa don anh 1
Phạm Hồng Sơn. Ảnh: CAND.

Theo điều tra ban đầu, Sơn là người cầm đầu đường dây, thuê 2 đồng phạm còn lại bán hóa đơn giá trị gia tăng GTGT do các công ty “ma” xuất ra.

Cảnh sát xác định, Sơn mua chứng minh nhân dân tại các hiệu cầm đồ, sau đó dùng giấy tờ này thành lập 11 công ty. Các doanh nghiệp tư nhân này không sản xuất, kinh doanh, được lập ra chỉ để lấy hóa đơn GTGT bán cho các cơ quan, xí nghiệp.

Theo thỏa thuận, người mua phải trích lại 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn. Nếu Hiển và Đôn tìm được khách giao dịch thì 2 người này được hưởng 40% số tiền thu về.

Làm việc với cơ quan điều tra, Sơn khai từ đầu năm đến khi bị bắt đã bán 50 quyển hóa đơn GTGT với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi khoảng 1,5 tỷ đồng. Còn Hiển khai đã bỏ túi khoảng 320 triệu đồng từ việc bán trái phép hóa đơn GTGT.

Quá trình phá án, cơ quan công an đã thu 13 con dấu của các công ty do Sơn thành lập, 105 quyển hóa đơn GTGT chưa ghi nội dung và 18 thùng đựng hóa đơn GTGT liên 1 và liên 3, tương đương 200 quyến hóa đơn GTGT đã xuất cho khách hàng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đang mở rộng vụ án để làm rõ những đơn vị, cơ quan xí nghiệp mua hóa đơn GTGT của nhóm nghi phạm trên.

Phá đường dây mua bán hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Công an Hà Nội xác định Yến và đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân của công ty “ma” để bán nhiều hóa đơn GTGT có tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật