Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hướng đi mới trong đầu tư phát triển vùng trung du - miền núi phía Bắc

Để phát triển, các tỉnh trung du - miền núi phía Bắc sẽ đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút đầu tư từ doanh nghiệp.

Vừa qua tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp Ban Kinh tế Trung ương, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Diễn đàn đầu tư phát triển vùng trung du - miền núi phía Bắc. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Tham dự diễn đàn có đại diện của nhiều bộ, ngành trung ương như ông Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng lãnh đạo các tỉnh trong vùng.

Về phía tỉnh Phú Thọ có ông Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Bùi Văn Quang - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Trọng Tấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh; các chuyên gia đến từ các bộ, ngành trung ương.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Kazakhstan và Lào tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp 14 tỉnh trung du - miền núi phía Bắc cùng 200 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong vùng.

VCCI,  huong phat trien anh 1

Ông Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu trong chương trình.

Tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn và ông Vũ Tiến Lộc đều nhấn mạnh, trung du và miền núi phía Bắc là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của Việt Nam, gồm 14 tỉnh. Vùng có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước.

Những năm qua, vùng trung du và miền núi phía Bắc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, ưu tiên trong chính sách đầu tư phát triển, nâng cao đời sống người dân. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đạt 8,37%/năm. Trong nông nghiệp đã hình thành một số vùng sản xuất lúa đặc sản theo hướng hàng hóa tập trung, chuyên canh và có thương hiệu. Công nghiệp phát triển nhanh, khai thác tốt tiềm năng về khai khoáng, thủy điện, chế biến lâm sản…

VCCI,  huong phat trien anh 2

Các doanh nghiệp tiêu biểu nhận bằng khen từ VCCI.

Tuy nhiên vùng vẫn còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều chỉ số về văn hóa, xã hội đạt mức thấp hơn trung bình toàn quốc. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức diễn đàn này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội vùng, nhất là sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng với các mục tiêu phát triển rõ ràng.

Nhằm thúc đẩy vượt qua những khó khăn, thách thức đối với vùng, ông Hầu A Lềnh cho rằng cần xây dựng quy hoạch tổng thể của từng tỉnh và cả vùng. Hạ tầng giao thông nội vùng và liên vùng cần được đẩy mạnh hoàn thiện. Ngoài ra, vùng cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, có quyết tâm cao trong thực thi chính sách thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh.

VCCI,  huong phat trien anh 3

Các chuyên gia thảo luận, tìm hướng đi mới trong đầu tư phát triển vùng trung du - miền núi phía Bắc.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nhiều vấn đề quan trọng như tiềm năng, lợi thế, thách thức đối với vùng và các tỉnh. Đồng thời, các cơ hội đầu tư, nguồn lực đầu tư công cho vùng, các tỉnh cũng như cơ chế chính sách đặc thù phù hợp cho phát triển vùng đã được đưa ra thảo luận.

Đánh giá về xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng và các địa phương; thực trạng nguồn lực, hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực; năng lực cạnh tranh, thực trạng hợp tác và liên kết vùng… cũng là các chủ đề nổi bật của chương trình. Ngoài ra, diễn đàn còn giới thiệu, gợi mở mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo nhằm nhân rộng và tạo sức lan tỏa tích cực cho toàn vùng…

Tại chương trình, nhiều doanh nghiệp tiêu biểu đã được nhận bằng khen của VCCI vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng