Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hướng đi mới cho sinh viên sau tốt nghiệp

Du học là một trong những cách hiệu quả giúp bạn trẻ cải thiện trình độ sau khi ra trường, dễ xin việc làm với mức lương cao và cơ hội thăng tiến tốt.

Theo thống kê 3 tháng đầu năm, cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 114.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, có tới 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Một số lý do dẫn đến tình trạng không có việc làm là chất lượng giáo dục, trình độ ngoại ngữ kém, giai đoạn học đại cương quá nhiều, thời gian học chuyên ngành ít dẫn đến thiếu thực tiễn kinh nghiệm khi ra trường. Thực trạng này đòi hỏi sinh viên mới ra trường cần tìm những hướng đi mới nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho bản thân trên thị trường tuyển dụng.

Trong đó, du học là một hướng đi mới nhiều tìm năng. Quá trình nghiên cứu giáo dục từ 2006 đến nay cho thấy chương trình đào tạo của các nước như Australia, New Zealand, Canada, Singapore, Mỹ đều có định hướng riêng cho học sinh ngay từ những năm lớp 11, 12. Đến giai đoạn này, bạn trẻ học giỏi thì vào đại học, ai không đủ khả năng tài chính có thể đi vào học cao đẳng nghề để đi làm, hoặc có những chương trình Apprenticeship (Huấn Nghệ) sáng học, chiều thực tập tại công trường có trả lương.

Hầu hết các trường ở New Zealand (NZ) đều có các chương trình sau đại học như PGD level 8, Master level 9, Phd level 10. Tuy nhiên, có 2 sự lựa chọn phù hợp cho sinh viên Việt Nam khi mới tốt nghiệp là học chương trình sau đại học PGD 18 tháng level 8 hoặc Graduate Diplomas 12 tháng level 7. Bạn nên chọn Graduate Diplomas 12 tháng vì những lý do dưới đây.

Khóa học ngắn, sau khi kết thúc khóa học này, bạn sẽ xin được Post study work 12 tháng để đi tìm việc làm (nếu có vợ/chồng /con thì đều được đi làm fulltime, con được đi học miễn phí). Như vậy, chương trình này sẽ giúp bạn cải thiện lại những kiến thức đã học ở đại học Việt Nam, trau dồi thêm những kiến thức mới, cải thiện được trình độ ngoại ngữ và có thêm 12 tháng để xin việc làm, đi làm để có kinh nghiệm làm việc và nhiều cơ hội xin thường trú tại NZ.

Học phí nơi đây tương đối thấp, một năm khoảng 17.800 NZD tương đương 253 triệu đồng (tỷ giá NZD là 14.200 đồng). Đối với chi phí sinh hoạt, ăn ở, sinh viên có thể đi làm theo luật 20 giờ/tuần để trang trải. Chi phí sinh hoạt trung bình từ 800 NZD đến 1000 NZD/tháng. Sau khi kết thúc khóa học được 12 tháng Post study work, bạn có thể sử dụng visa đi làm nhằm bù lại phần học phí đã bỏ ra ban đầu. Như vậy, sau 2 năm, bạn sẽ đạt được kiến thức có chiều sâu, kinh nghiệm thực tế và trình độ Anh ngữ lưu loát. Đây là chìa khóa để các sinh viên có cơ hội xin việc làm ở NZ hoặc quay về Việt Nam.

SIT hiện nay là trường thu hút nhiều nhất sinh viên Việt Nam đến học theo hướng này. Trường tọa lạc tại thành phố Invercagill nơi có mức học phí, chi phí sinh hoạt thấp với chính sách tặng học bổng Anh văn tương đương12.000 NZD. Các chuyên ngành Graduate Diploma thích hợp cho sinh viên Việt như Kế toán, Sản xuất âm thanh, Nhạc đương đại, Làm phim kỹ thuật số, hoạt hình 3D, Nghệ thuật kịch, Quản lý môi trường, CNTT, Quản trị Khách sạn nhà hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán chuyên nghiệp và thể dục thể thao.

Tư vấn chuyên sâu, liên hệ Mr. La Quốc Phong 

Công ty Du học Huấn Nghệ

141C Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP HCM

Tel: 0988 533790

Website: www.huannghe.com www.huannghe.edu.vn

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm