Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hungary chặn khoản viện trợ 19 tỷ USD cho Ukraine

Hungary đã ngăn cản Liên minh châu Âu phê duyệt gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine, khiến các thành viên EU cáo buộc Thủ tướng Viktor Orban đang lạm dụng quyền phủ quyết.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU năm 2021. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/12, Hungary đã phủ quyết khoản vay trị giá 18 tỷ euro (19 tỷ USD) cho Ukraine tại cuộc họp của các bộ trưởng Kinh tế và Tài chính EU ở Brussels, theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihály Varga xác nhận sự phản đối của chính phủ Hungary đối với khoản vay cho Ukraine. Budapest cho biết sẽ cung cấp sự hỗ trợ song phương cho Kyiv.

Bộ trưởng Tài chính Litva Gintare Skaiste cho rằng Hungary đã sử dụng thỏa thuận tài chính của EU cho Ukraine làm con bài mặc cả nhằm khiến các quốc gia thành viên khác đồng ý viện trợ cho Budapest hàng tỷ euro từ ngân sách chung EU.

“Chúng tôi sẽ không nản lòng. Tham vọng của chúng tôi là bắt đầu giải ngân viện trợ cho Ukraine tháng 1/2023. Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ tìm kiếm một giải pháp được hỗ trợ bởi 26 quốc gia thành viên”, Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Czech Zbynek Stanjura cho biết.

Dù vậy, việc triển khai khoản vay cho Ukraine sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn nếu không có sự chấp thuận của Budapest.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định quyền phủ quyết của ông không liên quan đến những tranh chấp về các khoản viện trợ. Ông nhấn mạnh rằng phương pháp mà EU đề xuất “không phải là giải pháp”, theo Fox News.

“Các báo cáo về quyền phủ quyết là giả mạo. Hungary sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Ukraine trên cơ sở song phương”, ông Orban nói.

Để đáp trả quyết định phủ quyết, 26 quốc gia thành viên EU còn lại đã trì hoãn việc giải ngân hàng tỷ USD viện trợ cho Budapest từ quỹ kích thích kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Hungary là quốc gia EU duy nhất chưa được phê duyệt kế hoạch chi tiêu.

“Hungary coi đó là một tiền lệ nguy hiểm khi việc giải ngân quỹ của EU cho Hungary liên quan đến những vấn đề khác hoàn toàn không liên quan. Budapest đáp ứng mọi điều kiện để tiếp cận viện trợ của EU”, Zoltan Kovacs, người phát ngôn chính phủ Hungary, cho biết.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của Liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018. Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Cựu tổng thống Albania bị đấm vào mặt

Nhà lãnh đạo Albania bị một nam giới tấn công khi đang dẫn đầu những người ủng hộ phe đối lập biểu tình tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - Tây Balkan.

G7 và Australia áp trần với giá dầu Nga

Nhóm G7 và Australia hôm 2/12 nhất trí áp giá trần 60 USD/thùng với dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt được đồng thuận nội khối.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm