Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hung thủ thảm sát ở Yên Bái nhờ người viết đơn xin giảm án

Trong lá đơn nhờ người viết hộ, Đặng Văn Hùng - kẻ giết 4 người ở Yên Bái xin tòa cấp phúc thẩm xem xét, giảm án cho bị cáo xuống án chung thân.

Ngày 16/11, TAND tỉnh Yên Bái đã nhận được đơn kháng cáo của Đặng Văn Hùng (26 tuổi, ở huyện Văn Yên) – hung thủ gây ra vụ thảm sát 4 người ở Yên Bái xảy ra cách đây hơn 3 tháng.

Do không biết chữ, bị cáo phải nhờ người khác viết hộ đơn và sau đó lăn vân tay. Trong lá đơn, Hùng cho rằng mức án tử hình mà cấp sơ thẩm áp dụng là quá nghiêm khắc.

Bị cáo 26 tuổi mong muốn được TAND cấp phúc thẩm xem xét, giảm án xuống còn tù chung thân.

Bị cáo Đặng Văn Hùng đứng nghe tòa tuyên án hôm 28/10. Ảnh: Mạnh Thắng.
Bị cáo Đặng Văn Hùng đứng nghe tòa tuyên án hôm 28/10. Ảnh: Mạnh Thắng.

Hơn nửa tháng trước, vào ngày 28/10, vụ án được đưa ra xét xử đã thu hút hàng nghìn người dân đến theo dõi. Trước tòa, Đặng Văn Hùng thừa nhận hành vi sát hại 4 người trong gia đình anh Trần Văn Long (32 tuổi, thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên). Bị cáo 26 tuổi đã thuật lại diễn biến gây án ngày 12/8 và hành trình bỏ trốn vào rừng sâu.

Theo lời khai, do mâu thuẫn mảnh nương, Hùng sử dụng dao quắm, sát hại vợ chồng anh Long, cháu Phan Văn Tuyền (2 tuổi, con trai anh Long) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em vợ anh Long). Trước câu hỏi của VKSND về việc lý do sát hại cháu bé mới 2 tuổi, Hùng lạnh lùng khai nhận: "Do bố mẹ nó có lỗi với bị cáo".

Sau khi gây án, hung thủ ép buộc chị nguyễn Thị Hán (36 tuổi, người làm thuê cho nhà Hùng) chạy trốn vào rừng sâu. Khi đi, hắn ta mang theo 2 khẩu súng tự chế, đạn ghém, thuốc súng.

Sau 3 ngày lẩn trốn, Hùng bị bắt giữ tại địa phận thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (cách hiện trường gây án khoảng 15 km).

Đại diện VKSND luận tội cho rằng hiện trường để lại thể hiện sự tàn ác vô cùng, gợi hình ảnh của “đồ tể, diệt chủng”. HĐXX cũng nhận định hành vi của Đặng Văn Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận. Do đó, TAND tỉnh Yên Bái tuyên bị cáo này mức án tử hình về tội Giết người.  

Tử hình kẻ gây ra vụ thảm sát ở Yên Bái

Trước đề nghị án tử hình của cơ quan công tố, bị cáo Đặng Văn Hùng xin lĩnh mức thấp nhất trong tiếng cười ồ của cả nghìn người theo dõi.

Tòa sơ thẩm xác định, Đặng Văn Hùng dẫn chị Nguyễn Thị Hán đi theo nhưng không có sự cưỡng ép do đó không đủ cơ sở truy tố tội Bắt giữ người trái pháp luật. Khi đi cùng, chị Hán nhiều lần khuyên bảo Hùng ra đầu thú. Thời điểm đó, Hùng mang theo nhiều hung khí, không gian trốn chạy là trong rừng sâu, việc tố giác không thể thực hiện được. Cơ quan điều tra không truy tố chị Hán về tội Không tố giác tội phạm là có căn cứ cơ sở.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật