Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hung thủ giết người, phân xác ở quận 7 đối mặt hình phạt nào?

Theo luật sư, với tội danh giết người cùng tình tiết định khung thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ, hung thủ gây án mạng ở quận 7 đối diện mức án tối đa là tử hình.

Công an quận 7, TP.HCM, vừa bắt giữ Trần Huy (34 tuổi) để điều tra về cáo buộc giết người đàn ông ở hẻm 645 Trần Xuân Soạn.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, chiều 26/7, giữa Huy và ông V. (44 tuổi, cùng ở quận 7) xảy ra mâu thuẫn. Sau khi đâm ông V. nhiều nhát, nghi phạm đã phân xác nạn nhân. Nghe tiếng la hét, hàng xóm đến hiện trường thì phát hiện thi thể ông V. trong tình trạng đầu lìa khỏi cơ thể.

Với hành vi này, nghi phạm đối diện tội danh và tình tiết định khung nào theo quy định pháp luật?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa

Hành vi giết người, phân xác của Huy thể hiện sự dã man, lạnh lùng, gây hoang mang trong xã hội và làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự của địa phương. Cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đủ sức nặng đối với người gây ra vụ việc.

Theo kết quả xét nghiệm, Huy gây án trong trạng thái không bị ảnh hưởng bởi chất kích thích. Nghi phạm có đầy đủ nhận thức và có trách nhiệm phải biết được hậu quả của hành vi mà mình gây ra. Do đó, dù nghi phạm chủ định giết người hay không, hành vi này vẫn cấu thành tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

giet nguoi phan xac tai TP.HCM anh 1

Trần Huy. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài ra, với tình tiết đâm nhiều nhát rồi phân xác nạn nhân, Huy còn có thể bị áp dụng tình tiết định khung "thực hiện tội phạm một cách man rợ" theo điểm i, khoản 1 Điều 123 Bộ luật này. Mức án áp dụng đối với tội danh và tình tiết này là 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, cần nói thêm rằng kể cả khi Huy mất khả năng điều khiển hành vi do sử dụng chất kích thích, nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình. Điều này được quy định tại Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 về trường hợp người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác.

Trong vụ việc này, Huy chỉ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu thuộc trường hợp không có năng lực trách nhiệm hình sự (mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi) theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lời khai nghi phạm trong vụ thi thể không nguyên vẹn ở TP.HCM

Nghi phạm Trần Huy khai sau khi dùng dao đâm người đàn ông ở quận 7, anh ta đã phân xác nạn nhân.

Điều tra vụ thi thể không nguyên vẹn ở TP.HCM

Nghe tiếng la hét, nhiều người chạy đến con hẻm ở quận 7 (TP.HCM) thì phát hiện nạn nhân tử vong trong tình trạng không được nguyên vẹn.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm