Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hummer H1 bản quân sự có bản nâng cấp sau gần nửa thập kỷ

Humvee NXT 360, phiên bản quân sự của Hummer H1, được nâng cấp động cơ, trọng tải, cơ chế bảo vệ an toàn cho người ngồi trong và khả năng chinh phục mọi địa hình.

Humvee quan su duoc nang cap lon anh 1
Hummer H1 đã có lịch sử vẻ vang hơn một thập kỷ trước khi GM quyết định khai tử dòng xe này. Tuy nhiên, phiên bản quân sự Humvee vẫn được sản xuất cho tới ngày nay. Humvee NXT 360 là bản nâng cấp mới nhất có thay đổi đáng kể so với mẫu xe cơ bản được sản xuất và duy trì từ năm 1984 tới nay.
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 2
Tên gọi “Humvee” xuất phát từ cụm từ viết tắt “HMMWV” của High-Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle (Xe đa dụng với tính năng cơ động cao). Phiên bản Humvee NXT 360 vừa được nhà sản xuất AM General giới thiệu tại triển lãm thiết bị quân sự Eurosatory (Paris).
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 3
Humvee NXT 360 được trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, tuy vẫn dùng động cơ diesel tăng áp 6.5L nhưng công suất được nâng từ 190 mã lực (142 kW) lên 250 mã lực (186 kW), mô-men xoắn từ 515 Nm lên 624 Nm. Động cơ mới được khiển soát hoàn toàn bằng điện tử, đi kèm hộp số tự động 6 cấp thay cho 3 cấp hoặc 4 cấp trước đây.
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 4
Ngoài động cơ, hệ thống treo của Humvee NXT 360 cũng được nâng cấp, cho phép nâng trọng lượng toàn bộ xe lên 7,1 tấn. Đáng chú ý xe chỉ nặng bằng 1/3 tổng trọng lượng này nên khả năng chuyên chở là rất lớn, đồng nghĩa NXT 360 có thể mang trên mình hai chiếc Humvee tương tự và băng qua mọi địa hình phức tạp.
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 5
Nâng cấp đáng chú ý khác bao gồm hệ thống tự bơm lốp hai bộ khí nén, vô lăng lớn hơn, lốp lớn hơn, khoảng sáng gầm cao hơn nên Humvee NXT 360 có thể leo cao hơn và di chuyển trên những địa hình mà Humvee trước đây không thể làm được.
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 6
Phần giá gắn vũ khí cũng được gia cố tốt hơn. Xe có thể gắn vũ khí mạnh hơn như pháo Hawkeye 105mm Howitzer mới , lớp bọc giáp tốt hơn mà không phải thay đổi cấu trúc cơ bản. Phần tuyệt nhất chính là khách hàng có thể đặt mua Humvee NXT 360 sản xuất mới hoàn toàn hoặc chọn gói nâng cấp thiết bị trên mẫu Humvee sẵn có nhằm tiết kiệm chi phí.
Humvee quan su duoc nang cap lon anh 7
AM General cho biết Humvee NXT 360 được phát triển dựa trên ý kiến khách hàng và giới chuyên gia quân sự, trong đó hội tụ những giá trị và sức mạnh cốt lõi của nền tảng HMMWV. Mẫu xe quân sự Humvee mới tăng thêm khả năng bảo vệ, trọng tải, và có thể hoạt động trong bất cứ môi trường đô thị hoặc địa hình phức tạp nào.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm