Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei tiếp tục bị cấm dùng Windows

Gã khổng lồ phần mềm ngừng tiếp nhận hợp đồng đặt mua hệ điều hành Windows từ Huawei.

Không lâu sau khi gỡ sản phẩm laptop MateBook X Pro khỏi gian hàng trực tuyến, ngừng mua máy chủ và thiết bị cho Azure Stack, Microsoft tiến thêm một bước dài trong quá trình "cấm vận" Huawei với việc không nhận mới đơn hàng mua Windows.

Theo SCMP, hai lĩnh vực hợp tác chính giữa Microsoft và Huawei, gồm hợp đồng bản quyền hệ điều hành trên máy tính xách tay và các dịch vụ nội dung đều đã bị đình chỉ. Nguồn tin giấu tên khẳng định hành động này nhằm tuân thủ chính sách cấm vận của Mỹ.

Microsoft ngung cung cap Windows cho Huawei anh 1
Huawei không thể mua bản quyền Windows để trang bị cho laptop trong tương lai. Ảnh: Windows.

Những máy tính cài đặt Windows hiện tại không bị ảnh hưởng. Chúng vẫn nhận được cập nhật và các bản vá bảo mật trong tương lai. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ của Microsoft dành riêng cho Huawei đã rời khỏi trụ sở đối tác tại Thâm Quyến.

Cả Microsoft và Huawei đều không đưa ra bình luận về thông tin này.

Ngày 15/5, chính quyền ông Donald Trump đã đưa Huawei vào "danh sách đen", bất kỳ công ty Mỹ nào muốn cung cấp linh kiện, dịch vụ cho đối tác Trung Quốc đều phải có giấy phép đặc biệt từ cơ quan quản lý.

Chỉ ít ngày sau, hàng loạt tập đoàn công nghệ Mỹ lần lượt tạm dừng hợp tác với Huawei, trong đó có nhóm công ty sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom. Google gây chao đảo thị trường smartphone toàn cầu với quyết định rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Nhiều nhà cung cấp châu Âu, Nhật Bản cũng tạm ngưng giao các lô hàng đã đặt trước cho công ty Trung Quốc.

Thời gian gần đây, mảng kinh doanh máy tính xách tay được Huawei chú trọng phát triển. Hãng tung ra hàng loạt dòng thiết bị từ trung đến cao cấp.

Với viễn cảnh không có Android (bản đầy đủ) trên điện thoại và Windows trên máy tính, khó khăn đang dồn dập ập đến Huawei. Theo Giám đốc kinh doanh Richard Yu Chengdong, tập đoàn này sẽ nhanh chóng phát triển hệ điều hành thay thế và tương thích với các nền tảng cũ.

'Giải phẫu' chiếc Huawei P30 để xem tương quan sức mạnh Mỹ - Trung Những tính năng quan trọng nhất không thể thiếu của Huawei P30 hầu hết đến từ Mỹ. Ngay cả linh kiện Huwei vẫn rất tự hào, thực chất vẫn dựa trên nền tảng của nước khác.

Đến lượt Microsoft chia tay Huawei

Huawei không còn là đối tác cung cấp máy chủ cho Microsoft.


Nguyễn Hiếu

Theo SCMP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm