Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei: 'Năm 2020, tồn tại là ưu tiên hàng đầu'

Huawei dự đoán 2020 sẽ là một năm khó khăn bởi công ty vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Năm 2020, Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã đưa ra một thông điệp cho năm mới. Nhân viên sẽ được gọi là "người trồng cây" hoặc "kẻ đào hố" tùy theo cách họ làm việc. Đồng thời, hãng cũng cho rằng "mùi thơm của mận" chỉ có sau "cái lạnh như vết cắn thấu xương của mùa đông", theo BBC.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngôn từ hoa mỹ, Huawei cũng thừa nhận cuộc sống sẽ trở nên "khó khăn" hơn khi chính quyền Tổng thống Trump cấm các hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ.

"Tồn tại là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", công ty cho biết.

Huawei kho khan anh 1

Chính phủ Anh cho biết sẽ đưa ra quyết định có sử dụng hạ tầng viễn thông của Huawei hay không vào tháng 1. Ảnh: GettyImages.

Huawei, một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng 5G lớn nhất trên thế giới cho biết doanh thu năm 2019 của họ đã tăng 18%, đạt mức 122 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Công ty cũng đưa ra một số dự báo rằng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực vào năm 2020 khi nhiều khả năng hãng vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Giữa tháng 5, hãng đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, bị hạn chế giao dịch cũng như sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng cáo buộc công ty có "mối quan hệ mật thiết với chính phủ và bộ máy quân sự Trung Quốc".

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ cũng liên tục kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Huawei khẳng định quyết định này dựa trên "những giả định không có căn cứ và sai lầm".

Theo BBC, vào tháng 1, Vương quốc Anh sẽ đưa ra quyết định có cho phép Huawei cung cấp thiết bị để triển khai hệ thống hạ tầng viễn thông 5G tại quốc gia này hay không.

"Tôi không muốn đất nước của chúng ta trở thành thù địch với các nhà đầu tư nước ngoài một cách không cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ không để ảnh hưởng đến an ninh quốc gia", Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết.

"Đây sẽ là một năm khó khăn với chúng tôi", Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei nói.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nhân viên của Huawei nên nhìn xa hơn và lạc quan với tương lai. "Nếu không có cái lạnh thấu xương của mùa đông, chúng ta sẽ lấy đâu ra mùi thơm của mận?".

Huawei kho khan anh 2

Huawei nói với nhân viên rằng họ sẽ phải chuẩn bị cho một năm khó khăn. Ảnh: BBC.

Ông cũng đưa ra cảnh báo công ty sẽ loại bỏ các nhà quản lý hoạt động không hiệu quả. Mặt khác, Huawei sẽ thúc đẩy những người có khả năng làm việc tốt, có nhiều đóng góp cho công ty.

"Những người chỉ biết nhìn vào lợi ích ngắn hạn, giống như việc đào một cái hố xung quanh chúng ta, sẽ bị loại bỏ sớm. Trong khi đó, chúng tôi cần những người liên tục đóng góp giá trị cho công ty, đặt lợi ích lâu dài lên trước, giống như cách họ trồng cây", Xu nói.

Ông cũng thừa nhận tình hình hiện tại ở Mỹ là một thách thức lớn cho công ty. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng Huawei có thể sử dụng nó để "thúc đẩy bản thân và xây dựng công ty trở nên cứng rắn hơn".

Huawei lại nhận thêm đòn đau từ Mỹ

Quyết định vừa được Hạ viện Mỹ thông qua sẽ khiến Huawei ngày càng xa cách với các đối tác ở Mỹ.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Huawei