Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei kiện Bộ Thương mại Mỹ vì 'bắt cóc' thiết bị

Huawei yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ trả lại thiết bị viễn thông mà hãng đã gửi đến văn phòng ở California để nghiên cứu.

Trang Reuters đưa tin Huawei đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ, yêu cầu làm rõ việc những thiết bị viễn thông mà công ty gửi từ Trung Quốc sang Mỹ và sau đó mang trở lại, có thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan xuất khẩu nước này hay không.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết hãng đã vận chuyển những thiết bị viễn thông bao gồm máy chủ và bộ chuyển mạch Ethernet đến phòng nghiên cứu tại California. Sau khi hoàn tất thí nghiệm, chúng sẽ được đưa trở lại Trung Quốc. Đơn kiện cho rằng hãng không phải xin bất cứ giấy cấp phép nào vì điều đó là không cần thiết.

Huawei kien bo thuong mai My anh 1
Huawei cho biết những thiết bị viễn thông của hãng vẫn đang nằm trong nhà kho ở Alaska. Ảnh: Mashable.

Tuy nhiên, những thiết bị này đã bị chính phủ Mỹ tịch thu ở Alaska và đến nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng rằng liệu công ty có cần phải xin giấy phép để vận chuyển hay không. 

"Theo những thông tin chúng tôi biết được, thiết bị này vẫn đang nằm trong một nhà kho ở Alaska", Huawei cho biết trong đơn kiện.

Hiện tại, Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra câu trả lời về sự việc trên.

Huawei cho rằng thiết bị này không yêu cầu giấy phép vì nó không nằm trong danh mục bị kiểm soát. Bên cạnh đó, nó được sản xuất bên ngoài nước Mỹ và sẽ đưa trở về Trung Quốc, nơi đã tạo ra nó.

Trong đơn kiện, Huawei yêu cầu Mỹ trả lại thiết bị để hãng đưa về Trung Quốc hoặc Bộ Thương mại Mỹ sẽ phải xác định rõ việc vận chuyển này là đúng hay sai.

Bất chấp cấm vận, Huawei vẫn ra loạt điện thoại mới

Huawei vừa giới thiệu ba mẫu smartphone bao gồm Nova 5, Nova 5 Pro, Nova 5i và một tablet có tên MediaPad M6.


Thanh Bình

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ