Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei chuộc lỗi sau scandal gian lận điểm hiệu suất

Sau khi bị phát hiện gian lận, điểm số các smartphone P20, P20 Pro, Nova 3 và Honor Play đã bị 3DMark loại bỏ khỏi bảng xếp hạng.

Hôm 8/9, Huawei thông báo sẽ cho phép người dùng truy cập "Performance Mode" trên smartphone của hãng, cho biết động thái này nhằm "tôn trọng quyền của người tiêu dùng". Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ phiên bản giao diện EMUI 9.0.

Trang tin AnandTech đã liên lạc với Huawei nhằm làm rõ sự việc công ty này cố tình tối ưu hóa thiết bị của mình để đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra, đặc biệt là với công cụ 3DMark.

Sau khi có kết quả kiểm tra, 3DMark đã loại bỏ P20, P20 Pro, Nova 3 và Honor Play khỏi bảng xếp hạng của mình. Các smartphone trên được mã hóa để phát hiện phần mềm 3DMark, đồng thời điều chỉnh hiệu suất sao cho phù hợp. Nói một cách đơn giản, các máy này sẽ cố gắng để đạt được số điểm cao nhất khi đánh giá bởi 3DMark.

Huawei cho nguoi dung truy cap Performance mode anh 1
Huawei cho rằng không chỉ riêng họ, nhiều hãng smartphone khác cũng gian lận điểm số benchmark. Ảnh: Theverge.

Tuy nhiên, các phần mềm mã hóa này không hoạt động với những chương trình mà nó không nhận ra. Cụ thể, chúng không thể chủ động phát hiện đâu là trường hợp để điều suất hiệu năng, trừ chương trình được lập trình trước như của 3DMark.

Thực tế, việc cho phép người dùng truy cập "Performance Mode" không mang lại nhiều ý nghĩa. Nó chủ yếu chỉ phục vụ cho nhóm người dùng quan tâm đến điểm benchmark, và muốn truy cập thông số hiệu suất của thiết bị. Tuy nhiên, "Performance Mode" có thể sẽ hữu ích với các game thủ, những người muốn kích hoạt chế độ này trước khi chơi.

Dẫu vậy theo The Verge, động thái này của Huawei cũng không xóa bỏ thực tế là hãng đã gian lận điểm benchmark. Về phần mình, ban quản lý 3DMark cho hay sẽ khôi phục điểm các smartphone Huawei sau khi công ty mở "Performance Mode" cho các thiết bị của hãng.

Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam

Đây là nơi trưng bày các sản phẩm mới nhất của thương hiệu Huawei, bao gồm smartphone, máy tính bảng và nhiều đồ chơi công nghệ để khách hàng có thể trải nghiệm.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ