Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei 'chạy đua' cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam

Hiện chưa rõ hãng viễn thông nào sẽ "thắng thầu" cung cấp hạ tầng cho các nhà mạng VN, nhưng Huawei được cho là cái tên tiềm năng bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review, CEO Huawei Việt Nam, ông Fine Fan cho biết công ty này "tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam". Hiện nay, các nhà mạng Việt Nam đều đang chạy đua để triển khai thử nghiệm mạng 5G.

Hiện tại, chưa có thông tin để khẳng định Huawei hay nhà cung cấp viễn thông nào sẽ cung cấp hạ tầng 5G cho Việt Nam.

Theo ông Fan, Huawei cùng các nhà cung cấp khác đều được đưa ra yêu cầu làm “bài tập” vào tháng trước. Huawei đồng thời cũng đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm 5G trong năm nay.

mang 5G viet nam co dung thiet bi huawei khong anh 1
Ông Fine Fan, CEO Huawei Việt Nam trả lời phỏng vấn. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Trong thời gian qua, thiết bị viễn thông của Huawei đã gặp nhiều sự khó khăn khi bị Mỹ cấm cửa, và nhiều nhà mạng tại các quốc gia tại châu Âu hay Australia, New Zealand cũng đang cân nhắc không sử dụng thiết bị của công ty này.

“Những vấn đề này không dễ để giải quyết trong thời gian ngắn”, ông Fan thừa nhận. Tuy nhiên tại Đông Nam Á, Huawei lại có những lợi thế nhất định. Mới đây nhà mạng lớn nhất Philippines là Globe Telecom đã ký hợp đồng để sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

“Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”, ông Fan nói trong bài phỏng vấn với Nikkei.

Ông Fan cho biết Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G và 3G lớn nhất tại Việt Nam, nhưng không còn giữ được vị trí dẫn đầu với mạng 4G.

“Chúng tôi sẽ tập trung hơn để làm việc với các nhà mạng và chính phủ nhằm thúc đẩy mạng 5G”.

Trong một cuộc tọa đàm tháng 11/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mục tiêu của Việt Nam là triển khai chính thức mạng 5G trong năm 2020.

"Bộ TT&TT chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G", ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

mang 5G viet nam co dung thiet bi huawei khong anh 2
Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết Việt Nam sẽ triển khai 5G trong năm 2020.

Các nhà mạng lớn của Việt Nam đều đang triển khai thử nghiệm mạng 5G. Nhà mạng Viettel đã nhận được giấy phép thử nghiệm vào tháng 1/2019, trong đó kết hợp giữa thiết bị của nhà cung cấp khác và thiết bị do Viettel nghiên cứu, sản xuất. Tháng 12/2018, Viettel tuyên bố đã làm chủ nhiều công nghệ để phát triển thiết bị cho mạng 5G.

Nhà mạng lớn thứ 2 tại Việt Nam là VNPT sử dụng thiết bị 5G của Nokia, còn Mobifone cũng ký kết thỏa thuận với Samsung vào tháng 3/2019 để phát triển mạng 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, trước đây thiết bị mạng 2G và 3G phải nhập ngoại 100% còn khi triển khai 4G thì lần đầu tiên chúng ta có thiết bị 4G Việt Nam, nhưng cũng phải chờ đến 8 năm sau khi công nghệ 4G xuất hiện. Tuy nhiên, với 5G, Việt Nam sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu triển khai chính thức năm 2020.

“Việt Nam đang đi đúng hướng để triển khai thương mại 5G trong năm 2020, đúng theo chủ trương của chính phủ. Tuy nhiên chúng ta sẽ phải nhập thiết bị 5G trong nhiều năm. Huawei có cơ hội để ký thỏa thuận cung cấp thiết bị 5G cho các nhà mạng ưu tiên mức giá và dịch vụ, trong khi những hãng khác như Ericsson, Nokia và Samsung sẽ được các nhà mạng lựa chọn nếu họ ưu tiên an ninh”, Nikkei dẫn lời nhà báo Thẩm Hồng Thụy.

Nói về vấn đề này, ông Fan cho biết:

“Chúng tôi sẽ tuân thủ các chính sách của chính phủ, và đưa ra các chương trình tư vấn và hỗ trợ để giúp các nhà mạng triển khai 5G. Chúng tôi có thể thúc đẩy các sản phẩm của mình qua nhiều hoạt động”.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ