Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Huawei cắt đơn hàng, ngừng một số dây chuyền sản xuất smartphone

Báo South China Morning Post đưa tin Foxconn - nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới - vừa ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei.

Theo South China Morning Post, Foxconn ngừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei trong những ngày gần đây do tập đoàn công nghệ Trung Quốc cắt giảm nhiều đơn đặt hàng sản xuất thiết bị mới.

Trong quý I/2019 Huawei trở thành hãng điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới dựa vào doanh số. Công ty Trung Quốc không hề giấu tham vọng qua mặt Samsung để chiếm vị trí số một. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tình hình thay đổi.

Các lãnh đạo Huawei cũng không giấu sự lo ngại. "Do tình hình mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không", ông Zhao Zhao Ming, Chủ tịch Honor, một thương hiệu của Huawei, nói với các phóng viên tại sự kiện ra mắt tại Trung Quốc.

huawei ngung san xuat smartphone anh 1
Huawei vừa cắt giảm đơn đặt hàng mới khiến Foxconn ngừng một số dây chuyền làm điện thoại cho hãng. Ảnh: Reuters.

Đã có rất nhiều suy đoán bên ngoài Trung Quốc về tác động của lệnh trừng phạt lên doanh số và giá điện thoại mới của Huawei. Hầu hết báo cáo cho rằng việc mất giấy phép sử dụng Android từ Google sẽ khiến Huawei giảm doanh số mạnh.

Trong lúc đó, tại Anh, Huawei phải lặng lẽ đứng nhìn các nhà cung ứng thiết bị 5G khác "cướp" đi những mối làm ăn béo bở. Vấn đề còn tồi tệ hơn khi tại Hong Kong, người dùng Huawei thấy smartphone của họ gần như bị hỏng sau khi cập nhật. Điện thoại đột nhiên tắt và không thể sử dụng được.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết Huawei chưa có giải pháp tức thời cho việc này. Khách hàng chỉ có thể cài đặt lại điện thoại và điều này khiến họ mất toàn bộ dữ liệu.

Trên lý thuyết, việc Google rút giấy phép sử dụng Android và ngừng cung cấp bản cập nhật chỉ áp dụng lên các mẫu điện thoại của Huawei trong tương lai. Các model hiện tại vẫn sẽ hoạt động bình thường.

huawei ngung san xuat smartphone anh 2
Nhiều người dùng tại Hong Kong cho rằng điện thoại của họ bị hỏng sau khi cập nhật. Ảnh: Getty.

Trả lời Asia Times, Francis Fong - Chủ tịch danh dự của Liên đoàn Công nghệ thông tin Hong Kong - cho biết việc các thiết bị hiện tại bị hỏng sau khi cập nhật là một diễn biến lạ.

Ông nghi ngờ điều này có thể liên quan đến vấn đề an ninh trong các tập tin cập nhật gửi đến chiếc điện thoại Android của Huawei.

Truyền thông tại Hong Kong chắc chắn đây là một sự trùng hợp. Không có gì cho thấy điện thoại thông minh Huawei sẽ gặp trục trặc do lệnh trừng phạt của Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Nhưng đối với Huawei, những câu chuyện liên quan đến giá bán, doanh số và trải nghiệm người dùng sẽ ảnh hưởng xấu đến hãng trong thời gian này. "Trong một thị trường tiêu dùng nhanh, điều đó gần như không thể quản lý", SCMP nhận định.

Công nghệ chip Trung Quốc phải 10 năm nữa mới đuổi kịp Mỹ?

Chiến tranh thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc hụt hơi trong nỗ lực bắt kịp trình độ phát triển công nghệ của phương Tây khi làn sóng tháo chạy nổ ra.

Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm

Huawei Google ngưng hợp tác với Huawei Công nghệ