Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hủ tục cắt cơ quan sinh dục nữ ở Iran

Ở nhiều vùng hẻo lánh của Iran, các bé gái từ 4 tuổi đến 12 tuổi phải trải qua hủ tục "cắt bộ phận sinh dục" để kiềm chế ham muốn tình dục và giữ trinh tiết trước khi kết hôn.

Các cô gái Hồi giáo dòng Shia
Các cô gái Hồi giáo dòng Sunni ở Iran phải chịu đựng hủ tục "cắt bộ phận sinh dục nữ" để giữ gìn trinh tiết trước khi kết hôn. Ảnh:  Getty Images

Cơ quan có thẩm quyền đã điều tra hủ tục "cắt bộ phận sinh dục" (FGM) của bé gái ở Iran. Họ phát hiện người dân thực hiện hủ tục phổ biến ở 4 tỉnh lớn của đất nước, nhưng chính quyền không hề can thiệp.

Theo nghiên cứu của nhà xã hội học Kameel Ahmady, hủ tục FGM liên quan đến giáo phái Shafi'f của người Hồi giáo dòng Sunni ở Iran. Chỉ một bộ phận nhỏ cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite tuân theo tục lệ FGM. Nó phổ biến ở phía nam tỉnh Hormozgan và các đảo lân cận như Queshm và Hormuz.

Mục đích của FGM là chế ngự ham muốn tình dục và giữ gìn trinh tiết của nữ giới trước khi họ kết hôn. "Giới quan chức và chính quyền không bày tỏ thái độ đối với hủ tục FGM. Hầu hết công dân Iran khác không biết về sự tồn tại của nó", theo Ahmady.

Bé gái trong độ tuổi từ 4 đến 12 là đối tượng của hủ tục. Quá trình thực hiện (người dân gọi là Khatne hay Sonat) bao gồm việc cắt một phần hoặc toàn bộ phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ bằng dao cạo sắc. Ở Iran, người ta thường thực hiện FGM tại nhà và không có thuốc gây mê hay sự hỗ trợ của người có chuyên môn y tế.

Ở một số vùng ở tỉnh Khuzestan, nơi nhiều người Iran gốc Arab sinh sống, người ta thực hiện hình thức khác của FGM - bịt bộ phận sinh dục (infibulation). Người ta loại âm vật và thu hẹp âm đạo nữ giới bằng một dụng cụ giống con dấu.

"Hủ tục FGM cũng là một hình thức bạo lực do chính phụ nữ đối xử với phụ nữ trong điều kiện mất vệ sinh. Tại những nơi FGM tồn tại, các bà mẹ thường nhấn mạnh với con gái rằng, họ nên trải qua hủ tục ấy. Những bé gái tỏ ra sợ hãi hôn nhân. Họ sợ rằng quan hệ tình dục sẽ khiến họ đau đớn", luật sư nhân quyền Meharangiz Kar của Iran nhận xét về FGM.

Các nhà nghiên cứu xã hội học đã đề nghị Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về vấn đề phụ nữ xem xét một chiến dịch toàn quốc nhằm chấm dứt FGM. Bộ luật hình sự Iran cấm các hình thức cắt xén cơ thể nhưng không đề cập cụ thể tới hủ tục FGM. 

"Đa số phụ nữ chịu đựng hủ tục FGM nói rằng đó là truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Thậm chí một bà mẹ người Hồi giáo Sunni còn khoe con gái của bà đã trải qua FGM. Vì thế, cô có đạo đức hơn phần lớn các cô gái theo dòng Shiite", Ahmady kể.

Phận đời những bé gái lấy chồng quá sớm vì chiến tranh

Nội chiến ở Syria khiến nhiều nữ thiếu niên phải lấy chồng trước tuổi 18 để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình và tránh các tai họa trong thời loạn.

Cha xin tổng thống cho phép 6 con chết

Không muốn tiếp tục chứng kiến cảnh tượng 6 đứa con chịu đựng sự đau đớn mỗi ngày, một người cha tại Ấn Độ đề nghị tổng thống cho phép các con hưởng cái chết nhân đạo.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm