Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

HSBC ngừng mọi hoạt động trên mạng xã hội sau scandal tiền bẩn

Ngân hàng HSBC yêu cầu nhân viên ngừng mọi hoạt động trên các tài khoản mạng xã hội của tập đoàn vì lo ngại "những phản ứng tiêu cực" liên quan đến bê bối rửa tiền.

Theo Bloomberg, trong thông báo gửi tới các nhân viên, Giám đốc Tiếp thị Tricia Weener cho biết ban lãnh đạo ngân hàng quyết định ngừng mọi hoạt động trên các tài khoản mạng xã hội của HSBC, ngoại trừ những tương tác của bộ phận dịch vụ khách hàng.

"Ngân hàng cần tránh những phản ứng và bình luận tiêu cực trên các kênh của chúng ta", Giám đốc Weener giải thích.

HSBC là một trong số 90 ngân hàng bị bêu tên trong báo cáo của Mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN) trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ. Báo cáo này cho biết từ năm 1999 đến 2017, các tổ chức này thực hiện khoảng 2.000 tỷ USD giao dịch bị nghi là rửa tiền hoặc phục vụ các hoạt động tội phạm khác.

HSBC rua tien anh 1

Ngân hàng HSBC dính líu tới các giao dịch tiền bẩn. Ảnh: The Scotsman.

Tài liệu cho thấy HSBC xử lý các giao dịch hàng triệu USD cho một đường dây đa cấp. Nghi can cầm đầu đường dây đa cấp này là một công dân Trung Quốc, tên là Ming Xu.

Sống ở Los Angeles (Mỹ), Xu nói với các nhà đầu tư rằng hắn điều hành một ngân hàng đầu tư toàn cầu và cam kết sẽ trả 100% lợi nhuận trong 100 ngày. Hàng nghìn người trở thành nạn nhân của Xu, từ các công dân Mỹ cho tới những người sống ở Anh và Peru.

Trước khi bị phát hiện, Xu đã lừa hơn 80 triệu USD từ các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin. Điều tra cho thấy từ tháng 9/2013 HSBC đã nghi ngờ Xu lừa đảo nhưng mãi tới tận tháng 4/2014 mới đóng các tài khoản của Xu. Tuy nhiên, ở thời điểm đó Xu đã rút phần lớn tiền ra khỏi các tài khoản.

HSBC thắt hầu bao, cắt giảm 35.000 việc làm

Dự định cắt giảm tới 35.000 nhân viên trong kế hoạch tái cấu trúc HSBC công bố hồi tháng 2 nằm trong nỗ lực giảm chi phí hàng năm khoảng 4,5 tỷ USD của ngân hàng.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính - Chứng khoán