Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HoSE: Chỉ hạn chế sửa, hủy lệnh trong giờ cao điểm

Lãnh đạo HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán chỉ quản lý việc sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch chung.

Tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) - ông Lê Hải Trà - vừa ký văn bản số gửi tất cả công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh của nhà đầu tư.

Theo đó, lãnh đạo HoSE cho biết được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, Sở yêu cầu các công ty chứng khoán thành viên lưu ý hai vấn đề.

Một là, các công ty chứng khoán phải kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống giao dịch chung của HoSE.

Hai là, HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch theo từng khung giờ để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống. Theo đó, các khung giờ được tạm dừng chức năng này là từ 9h15 đến 09h25; 11h15 đến 13h10; và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.

HoSE yeu cau hi han che sua huy lenh trong gio cao diem anh 1

HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán thành viên chỉ hạn chế chức năng sửa, hủy lệnh trong các khung giờ cao điểm. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo khảo sát, nhiều công ty chứng khoán sau khi ra thông báo gửi nhà đầu tư tạm dừng chức năng sửa, hủy lệnh hồi đầu tháng 6, đến nay đã thông báo mở lại tính năng này, như VPS, Mirae Asset, VNDirect, HSC, FPTS...

Tuy nhiên, một số công ty lưu ý nhà đầu tư một số khung giờ cao điểm vẫn sẽ áp dụng việc tạm dừng chức năng sửa, hủy lệnh để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt và giảm tải cho hệ thống chung của HoSE.

Được biết, việc HoSE đề nghị các công ty chứng khoán tạm dừng chức năng huỷ, sửa lệnh diễn ra từ đầu tháng 6, sau khi hệ thống gặp lỗi và phải ngừng giao dịch phiên chiều 1/6 vì quá tải.

Theo lãnh đạo HoSE và Ủy ban Chứng khoán, việc tạm dừng chức năng sửa, hủy lệnh có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống. Từ đó có thể cải thiện thanh khoản cho thị trường.

Thanh khoản thị trường đã tăng mạnh từ mức bình quân 25.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 5 lên gần 30.000 tỷ đồng/phiên từ đầu tháng 6. Thậm chí, phiên giao dịch ngày 3/6 còn ghi nhận mức thanh khoản toàn thị trường lên cao kỷ lục gần 37.000 tỷ đồng.

HoSE sẽ kết nối thử nghiệm hệ thống của Hàn Quốc từ tuần sau

HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán vào ngày 11/6 và bắt đầu kết nối thử nghiệm từ 14/6.

Tiền đổ vào chứng khoán có khiến thị trường tạo bong bóng?

Việc dòng tiền đổ vào chứng khoán dẫn tới lo ngại thị trường tăng quá mức so với giá trị thực. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức hợp lý.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh