Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HoREA: 'Nhiều dự án vướng đất xen cài như vụ 110 biệt thự xây chui'

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng không chỉ 110 biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát vướng pháp lý do đất xen cài, mà còn nhiều dự án khác.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu vừa có văn bản gửi UBND và Thành ủy TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết trường hợp 110 biệt thự thuộc dự án Green Star của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát vừa bị quận 7 đình chỉ thi công vì chưa có quyết định giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo HoREA, tổ hợp dự án nhà ở tại phường Phú Mỹ của Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư đã được UBND quận 7 ban hành quyết định duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo đúng thẩm quyền. 

HoREA cho rằng phần 110 căn biệt thự thuộc khu nhà liên kế trong tổ hợp dự án của Hưng Lộc Phát thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2.e, điều 89 của Luật Xây dựng.

Điều luật này quy định: "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Do đó, theo HoREA, doanh nghiệp có quyền thi công khu nhà phố liên kế theo quy hoạch 1/500. Thông cáo báo chí của Hưng Lộc Phát cũng khẳng định dự án được miễn giấy phép xây dựng với lý do như trên.

Tuy nhiên, riêng đối với công trình nhà chung cư cao tầng của dự án, HoREA nhấn mạnh công ty Hưng Lộc Phát cần phải có giấy phép xây dựng. 

HoREA cũng cho rằng việc quận 7 lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án, là không hợp lý và chưa chuẩn xác. Hiệp hội dẫn ra Nghị định 139/2017 của Chính phủ không có quy định xử phạt trường hợp này.

110 biet thu xay khong phep anh 1
Hưng Lộc Phát đã xây dựng xong phần thô của 110 biệt thự tại dự án Green Star. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo HoREA, biên bản của Phòng Quản lý đô thị quận 7 không phải là quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhưng việc yêu cầu tạm dừng thi công sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Về vướng mắc quỹ đất xây dựng dự án của Hưng Lộc Phát có đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước quản lý nằm xen cài rải rác, bất định hình, HoREA cho biết đây là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở.

HoREA đánh giá nếu giải quyết được trường hợp của dự án Green Star, nhiều dự án bất động sản tương tự cũng sẽ được gỡ nút thắt ách tắc tương tự.

Hiện trong quỹ đất 52.648 m2 của Hưng Lộc Phát thực hiện dự án tại phường Phú Mỹ có 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý (chiếm 14% tổng diện tích).

Sáng 18/6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi với Zing.vn Tổng cục Quản lý Đất đai đã hướng dẫn TP có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án.

"Tuy nhiên trong quá trình thành phố hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ. Nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai", ông Hoan nhấn mạnh.

Cho rằng sự việc xảy ra có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp, ông Hoan khẳng định TP.HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án trên của Hưng Lộc Phát có thể yên tâm.

Zing.vn cũng đặt câu hỏi cho Phó chủ tịch TP.HCM về trách nhiệm của cơ quan thanh tra thuộc Sở Xây dựng và quận 7 khi để chủ đầu tư chưa được giao đất nhưng xây dựng dự án suốt một năm trời. Ông Hoan cho biết thành phố sẽ xem xét kỹ vấn đề này và nếu có sai phạm trong hoạt động thanh tra thì sẽ xử lý.

TP.HCM nói gì về 110 biệt thự không phép ở quận 7?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh