Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

HoREA lo ngại chất lượng 3.790 căn hộ tái định cư đấu giá ở Thủ Thiêm

Với nguồn gốc là dự án tái định cư, HoREA cho biết có quan ngại về chất lượng công trình, vật tư, thiết bị, thiết kế của 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm sắp được đấu giá.

Trong văn bản gửi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản mới đây, HoREA đề nghị quan tâm hơn khi tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tại phường Bình An, TP Thủ Đức.

Cụ thể, UBND TP.HCM quyết định tổ chức đấu giá 3.790 căn nhà thuộc 5 toà nhà chung cư có nguồn gốc thuộc dự án nhà tái định cư phục vụ Dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền ban hành “Quy chế cuộc đấu giá”, thông tin về cuộc đấu giá sẽ được niêm yết công khai và công bố theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đấu giá 3.790 căn nhà này.

dau gia 3790 can ho Thu Thiem anh 1

HoREA cho biết có nhiều ý kiến quan ngại về chất lượng xây dựng, thiết kế, tiện ích của 3.790 căn hộ tái định cư sắp được TP.HCM đấu giá. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo HoREA, do được quy hoạch thành 2 cụm có kết cấu hạ tầng kỹ thuật độc lập, nên có nhiều khả năng thành phố sẽ tổ chức 2 cuộc đấu giá với “rổ hàng” có giá trị rất lớn, nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh tham gia đấu giá. Do vậy, sẽ không đấu giá một số căn hộ theo phương thức đấu giá từng căn hộ cho cá nhân có nhu cầu như hiệp hội đã đề xuất trước đây.

Sau khi trúng đấu giá thì các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng; hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại; hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng dự án mới tại khu đất này, thì phải đề xuất dự án lên UBND TP và thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về quy hoạch, về kinh doanh bất động sản và phải làm nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước theo quy định (nếu có).

Tuy nhiên, hiệp hội đề nghị lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải lưu ý một số mặt hạn chế do có nguồn gốc là dự án nhà tái định cư.

Thứ nhất là có ý kiến quan ngại về chất lượng công trình; chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng, trang thiết bị so với các dự án nhà ở thương mại. Thứ hai là về chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế toà nhà cũng như căn hộ. Thứ ba là về các tiện ích phục vụ cư dân.

Do vậy, hiệp hội đề nghị nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và bổ sung thêm các tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, hiệp hội đề nghị các nhà đầu tư còn phải nghiên cứu thêm các yếu tố như tính hiệu quả đầu tư trong trường hợp giá khởi điểm đấu giá là khá cao. Thứ hai là sự cạnh tranh trong quá trình đấu giá nếu thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Cùng với đó, các doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư khá lớn, nên vấn đề mấu chốt là đánh giá mức độ hiệu quả của việc đấu giá này.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 10% nguồn cung nhà tại TP.HCM

Số lượng căn hộ dưới 2 tỷ đồng hiện rất hạn chế với hầu hết căn có diện tích khá nhỏ, từ 50-60 m2. Tình trạng khan hiếm này được dự báo tiếp tục trong tương lai.

TP.HCM lại bán đấu giá 3.790 căn hộ ở TP Thủ Đức

TP.HCM dự kiến bán đấu giá lần thứ ba 3.790 căn hộ tái định cư Bình Khánh, TP Thủ Đức với giá khoảng 9.900 tỷ đồng.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm