Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

HoREA: Bất động sản cao cấp ở TP.HCM sẽ tái cơ cấu mạnh năm 2018

HoREA dự báo năm 2018, căn hộ vừa túi tiền có giá trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản. Phân khúc cao cấp sẽ có sự tái cơ cấu mạnh.

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2017, dự báo năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhấn mạnh: “Thị trường năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017”. Tuy nhiên, 2018 cũng sẽ là một năm thị trường có sự tái cơ cấu mạnh trong phân khúc cao cấp. 

Căn hộ vừa túi tiền vẫn là phân khúc chủ đạo

Theo HoREA, năm 2018 phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Còn phân khúc cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua.

Đáng lưu ý, theo HoREA, thị trường condotel, đất nền dự báo tiếp tục tăng trưởng nóng. Trong khi đó, nhiều khả năng tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

bds TP.HCM 2018 anh 1
Năm 2018 dự báo sẽ là năm tăng trưởng tích cực đối với thị trường BĐS TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường bất động sản năm 2018 sẽ chịu sự tác động của rất nhiều nhân tố. 

Việc đặt mục tiêu GDP 2018 tăng khoảng 6,5-6,7%, sự chuyển động tích cực theo phương châm "Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, đồng hành cùng doanh nghiệp" sẽ là những nhân tố tác động tích cực đến nền kinh tế, bất động sản 2018. 

Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản.

Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Lạc quan về thí điểm cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Một tín hiệu được HoREA đánh giá khá lạc quan nữa là việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM. Ngoài ra, TP.HCM cũng đang xây dựng 19 chương trình để cụ thể hóa đi đôi với mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Về dự báo có, hay không có "bong bóng" bất động sản trong năm 2018, HoREA nhận định khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Nhất là các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường và các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

bds TP.HCM 2018 anh 2
Bong bóng BĐS ít có khả năng xảy ra. Ảnh: Lê Quân

“Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn”, ông Châu đúc rút.

HoREA dự báo trong giai đoạn 2018-2020, thị trường bất động sản tiếp tục sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Đương nhiên, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

TP.HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, trước hết là đường giao thông, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Điều này, nói như ông Châu, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm