Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Hợp đồng tình cảm' có phải là hành vi mua, bán dâm

Các luật sư nhận định, hợp đồng tình cảm mà hoa hậu Phương Nga khai có nhiều dấu hiệu của hành vi mua bán dâm.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 21/7, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi, ngụ Hà Nội) khai cô và ông Mỹ (39 tuổi, giám đốc một công ty ở TP.HCM) có ký một hợp đồng tình cảm.

Theo đó, năm 2012, Phương Nga và ông Mỹ nảy sinh tình cảm với nhau. Cô gái lúc này đã 25 tuổi, cần một quan hệ ổn định để tiến tới hôn nhân, trong khi đó ông Mỹ đã có vợ con nên không nghiêm túc trong mối quan hệ này.

Hợp đồng vô hiệu

Hoa hậu đã yêu cầu ông Mỹ phải đánh đổi bằng một hợp đồng tình cảm có nội dung: Phương Nga nhận của ông Mỹ 16,5 tỷ đồng và quan hệ tình cảm với vị đại gia trong vòng 7 năm. Nếu thời gian này cô gái phản bội thì phải trả lại số tiền hợp đồng cho ông Nam.

Trao đổi với phóng viên xoay quanh hợp đồng này, luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết ông Mỹ đã có vợ con, do đó quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác là vi phạm Luật Hôn nhân Gia đình và chế độ một vợ một chồng. Do đó, nếu hợp đồng này có thật thì nó vô hiệu.

hoa hau Truong Ho Phuong Nga anh 1
Hoa hậu Phương Nga tại tòa. Ảnh: Thanh Long.

Luật sư Hiệp cho biết việc cần làm của cơ quan điều tra hiện nay là xác định xem hợp đồng tình cảm này có thật hay không, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến bản chất vụ án.

Đồng thời cần phải giám định lại giấy tờ, chữ viết, bút tích trong hồ sơ vì Phương Nga cho rằng mình bị người của ông Mỹ dẫn dụ, ép ký, viết vào các giấy tờ bán nhà. Quá trình điều tra Phương Nga không khai gì nên việc dựa vào đơn tố cáo, lời khai của bị hại để xác định tội danh của hoa hậu cũng không khách quan.

Luật sư Hiệp nhận định nếu hợp đồng tình cảm có thật, thì hành vi lừa đảo của Phương Nga sẽ vô hiệu. Trường hợp không chứng minh được có hợp đồng tình cảm, kết quả giám định hồ sơ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng thì hoa hậu tiếp tục bị xử lý tội danh này.

“Về hợp đồng tình cảm, đây giống dạng cho thuê người yêu nên nếu Nga cùng ông Mỹ đi du lịch hay sống chung với nhau thì không sao. Nhưng nếu trong hợp đồng có điều khoản Nga phải quan hệ tình dục với ông Mỹ thì đó là hành vi mua bán dâm, đây không phải vi phạm hình sự nên 2 người sẽ bị xử lý hành chính”, luật sư Hiệp nói.

Hình thức mua bán dâm 

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung nói đã nhìn thấy bản hợp đồng giữa Nga và ông Mỹ, có tên là Hợp đồng tình dục.

Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh Phòng chống Mại dâm thì: “Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất. Còn mua dâm là hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”.

Từ đó, luật sư Chánh nhận định, nếu hợp đồng này có thực thì việc ông Mỹ trả 16,5 tỷ đồng để quan hệ tình cảm với hoa hậu Phương Nga trong vòng 7 năm là một hình thức mua bán dâm.

Luật sư Chánh cũng cho rằng hợp đồng tình cảm này vô hiệu, bởi theo Điều 128 Bộ luật Dân sự thì: “Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu”.

Trong khi đó, ông Mỹ là người đã có gia đình, nếu có hợp đồng quan hệ tình cảm với người khác thì đã vi phạm Luật Hôn nhân Gia đình, chế độ một vợ và trái đạo đức xã hội.

Ông Chánh cho biết hợp đồng này mới chỉ là lời khai một phía từ 2 bị cáo chứ chưa có chứng cứ chứng minh. Cơ quan chức năng cần tìm ra chứng cứ để làm rõ xem có hợp đồng dùng tiền đổi tình này hay không để xử lý vụ án.

“Nếu hợp đồng này có thật thì hành vi lừa đảo của Phương Nga vô hiệu. Còn không có hợp đồng tình cảm thì tòa án sẽ bác lời khai này của hoa hậu và tiếp tục xử cô hành vi lừa bán nhà cho ông Mỹ”, luật sư Chánh nói.

Hoa hậu Phương Nga: 16,5 tỷ là tiền hợp đồng tình cảm

Tại tòa, hoa hậu người Việt tại Nga 2007 cho rằng số tiền 16,5 tỷ đồng nhận từ ông Mỹ là tiền thỏa thuận cho mối quan hệ tình cảm 7 năm giữa hai người.

 

Tân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật