Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồng y Pháp bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục

Hồng y Philippe Barbarin, giáo sĩ Công giáo cấp cao nhất tại Pháp, đã bị kết án 6 tháng tù treo vì che giấu các vụ lạm dụng tình dục trong giai đoạn dài.

Theo BBC, ông Barbarin đã không báo về việc một linh mục bị cáo buộc có hành vi xâm hại tình dục trong giáo phận do ông phụ trách trong thập kỷ 1980 và 1990. Hồng y Barbarin tiếp tục phủ nhận cáo buộc này và các luật sư của ông cho biết tổng giám mục Lyon sẽ kháng cáo.

"Trách nhiệm và tội lỗi của hồng y đã được xác nhận thông qua phán quyết này. Đó là một biểu tượng phi thường, một khoảnh khắc của những cảm xúc lớn lao", ông Yves Sauvayre, luật sư của các nạn nhân, phát biểu sau khi bản án được đưa ra.

Hiện Vatican chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông Barbarin phát biểu trong phiên tòa: "Tôi không thể thấy là tôi đã có tội gì. Tôi chưa bao giờ giấu, chứ đừng nói đến che đậy những sự thật khủng khiếp này".

Hong Y bi buoc toi che day lam dung tinh duc anh 1
Hồng y Philippe Barbarin trong phiên tòa diễn ra tại thành phố Lyon. Ảnh: AP.

Hàng chục người đàn ông đã cho biết mình bị xâm hại tình dục bởi linh mục Bernard Preynat, hiện nay 73 tuổi tại giáo phận Lyon do Hồng y Barbarin làm tổng giám mục.

Ông Preynat từng là người đứng đầu một nhóm hướng đạo sinh nam trong nhiều năm, các vụ xâm hại được cho là diễn ra trong khoảng thời gian này.

Hồng y Barbarin cho biết ông đã từng biết về "những lời đồn" kể từ năm 2010. Nhưng Tổng giám mục Lyon bắt đầu nhận thức rõ về tình hình sau buổi trò chuyện với một nạn nhân vào năm 2014. Ông Barbarin báo cáo lên Vatican về những cáo buộc và sa thải linh mục Preynat khỏi vị trí một năm sau đó, nhưng không báo với cảnh sát.

Các cáo buộc được đưa ra một cách công khai vào năm 2015, và một số nạn nhân của linh mục Preynat đã kiện Hồng y Barbarin và 5 cá nhân khác vì đã không có hành động ngăn chặn.

Việc Hồng y Barbarin bị kết án diễn ra trong thời điểm Nhà thờ Công giáo đang phải đối mặt với làn sóng những cáo buộc mới về việc các linh mục nhà thờ có hành vi xâm hại tình dục.

9 ngày trước, Hồng y George Pell, người mới đây vẫn còn là nhân vật quyền lực thứ 3 ở Vatican và là tổng giám mục của Melbourne và Sydney, đã bị một toà án ở Australia kết tội có hành vi xâm hại tình dục.

Trong một nỗ lực làm dịu tình hình trước các cáo buộc về bê bối tình dục làm rung chuyển Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis đã triệu tập một hội nghị giám mục ở Rome từ 21-23/2 để tìm cách giải quyết tình hình.

Người đứng đầu nhà thờ Công giáo kêu gọi thực hiện "các biện pháp cụ thể" để giải quyết vấn đề thay vì nói "những lời lên án đơn giản và hiển nhiên", Giáo hoàng Francis cũng mô tả những có hành vi xâm hại là "công cụ của quỷ Satan".

'Giáo hội không sợ hãi lịch sử', Vatican chuẩn bị công bố tài liệu mật

Giáo hoàng Francis cho biết ông có kế hoạch công khai hoàn toàn những tài liệu lưu trữ bí mật của Giáo hoàng Pius XII, động thái mang tính lịch sử cho cộng đồng người Do Thái.

Uy tín Giáo hội Công giáo 'bên bờ vực' vì nạn lạm dụng tình dục

Giới quan sát cho rằng hội nghị "phòng chống lạm dụng trẻ vị thành viên và đối tượng dễ bị tổn thương" là nỗ lực quá muộn và ít ỏi của Vatican để giải quyết vấn nạn tồn tại từ lâu.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới