Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồng y George Pell - Từ đỉnh cao Vatican đến bản án xâm hại tình dục

Hồng y George Pell từng là người quyền lực thứ 3 ở Vatican, nhưng mọi thứ nhanh chóng sụp đổ sau khi ông bị kết án 6 năm tù do xâm hại tình dục 2 lễ sinh cách đây hơn 20 năm.

Hong y Uc xam hai tinh duc anh 1
Hồng y George Pell từng là tổng giám mục giáo phận Melbourne trong giai đoạn 1996-2001 và sau đó trở thành tổng giám mục Sydney từ năm 2001 đến 2014. Ảnh: AP. 
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 2

Sau khi trở thành tổng giám mục của cả hai thành phố đông dân nhất Australia, ông George Pell được Giáo hoàng John Paul II tấn phong hồng y vào tháng 10/2003. Ảnh: AP.

Hong y Uc xam hai tinh duc anh 3
Giáo hoàng Benedict XVI và Hồng y George Pell trong một buổi thánh lễ tại quảng trường St. Peter ở Vatican vào tháng 10/2005. Ảnh: AP.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 4
Đến năm 2014, Hồng y George Pell được Giáo hoàng Francis phong chức Bộ trưởng Văn phòng Kinh Tế của Tòa Thánh, trở thành người phụ trách các hoạt động tài chính của Vatican. Đây là vị trí mới do Giáo hoàng Francis lập ra, sau vụ scandal tại Ngân hàng Vatican. Ảnh: Reuters.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 5
Vào năm 2015, một nạn nhân của Hồng y Pell ra làm chứng trước cảnh sát Australia trước cáo buộc vị hồng y này từng có hành vi xâm hại tình dục 2 lễ sinh (đứa trẻ giúp lễ trong nhà thờ) khi còn làm tổng giám mục Melbourne. Ảnh: AP.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 6
Hồng y George Pell trở thành quan chức cao cấp nhất của Vatican đối mặt với các cáo buộc xâm hại tình dục. Vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Giáo hội Công giáo trong bối cảnh liên tiếp có các cáo buộc về tình trạng xâm hại tình dục của các giáo sĩ nhà thờ tại Mỹ, Chile, Đức và một số nước khác. Ảnh: AP.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 7
Hồng y George Pell chống gậy bước ra khỏi xe để tham dự phiên tòa tại Australia vào ngày 7/12/2018. Bồi thẩm đoàn kết luận ông Pell có tội với tất cả các cáo buộc. Ảnh: AP.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 8
Nhiều người ủng hộ việc kết án Hồng y Pell bên ngoài tòa án. Ảnh: AFP.
Hong y Uc xam hai tinh duc anh 9
Một người đàn ông tỏ ra suy sụy khi lắng nghe Chánh án Peter Kidd (trên màn hình nhỏ) tuyên án Hồng y George Pell 6 năm tù. Luật sư biện hộ cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn "bất hợp lý" vì phụ thuộc quá nhiều vào lời khai của một nạn nhân. Tòa sẽ bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của Pell vào đầu tháng 6. Ảnh: AFP.

Hồng y Vatican xâm hại tình dục trẻ em bị kết án 6 năm tù

Đức Hồng y George Pell, quan chức cao cấp nhất của Vatican bị kết án lạm dụng tình dục, đã bị kết án 6 năm tù vì vụ tấn công "nhẫn tâm" hai lễ sinh vào cuối những năm 1990.

Hồng y Pháp bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục

Hồng y Philippe Barbarin, giáo sĩ Công giáo cấp cao nhất tại Pháp, đã bị kết án 6 tháng tù treo vì che giấu các vụ lạm dụng tình dục trong giai đoạn dài.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm