Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hồng y bị phế truất vì cáo buộc xâm hại tình dục

Giáo hoàng Francis đã chính thức phế truất cựu Hồng y Theodore McCarrick sau khi ông này bị cáo buộc xâm hại tình dục một nạn nhân tuổi thiếu niên cách đây 5 thập niên.

Theo BBC, ông McCarrick là thành viên cấp cao nhất của nhà thờ Công giáo bị cho hồi tục trong thời hiện đại.

Các quan chức giáo hội tại Mỹ cho biết cáo buộc ông McCarrick xâm hại tình dục một thiếu niên cách đây 5 thập niên là đáng tin cậy. Nạn nhân công khai cáo buộc cựu hồng y xâm hại mình vào năm 1971, khi người này là một cậu bé giúp lễ ở New York.

Ông McCarrick, 88 tuổi, đã từ chức hồng y vào năm 2018 nhưng từng tuyên bố rằng mình "không có hồi ức nào" về cáo buộc này.

Do sự việc nêu ra trong cáo buộc đã xảy ra quá lâu, ông McCarrick không thể bị truy tố nữa.

Hong y xam hai tinh duc anh 1
Hồng y Theodore McCarrick khi đến Vatican vào năm 2002. Ảnh: AP.

James Grein, một trong những người nhận mình là nạn nhân của cựu hồng y, cho biết: "Hôm nay tôi thấy hạnh phúc vì giáo hoàng đã tin tưởng mình".

Ông McCarrick là tổng giám mục giáo phận Washington D.C. từ năm 2001 đến 2006. Sau khi từ chức hồng y vào năm ngoái, ông sống ẩn dật trong một tu viện ở Kansas. Ông cũng là người đầu tiên từ chức hồng y kể từ năm 1927.

Cựu hồng y là một trong số rất nhiều giáo sĩ bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em trong hàng thập kỷ. Quyết định cho hồi tục ông McCarrick được đi ra chỉ vài ngày trước khi Vatican tổ chức một hội nghị nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại trong nhà thờ Công giáo.

Vatican cho biết quyết định hồi tục ông McCarrick là "dứt khoát", tức là sẽ không có cơ hội để cựu hồng y kháng cáo. Ông McCarrick sẽ không được cho phép hoạt động với tư cách một giáo sĩ, và bị cấm cử hành các nghi lễ ngoại trừ việc xá tội cho một người sắp chết.

Đây là sự trừng phạt gần như nghiêm khắc nhất trong hệ thống nhà thờ Công giáo, chỉ có phép tuyệt thông là nặng nề hơn. Giáo hoàng Francis từng bị một cựu quan chức ngoại giao của Vatican cáo buộc là đã biết về sự việc của ông McCarrick nhưng không có hành động nào.

Tổng giám mục Carlo Maria Vigano thậm chí đã kêu gọi Giáo hoàng Francis từ chức, cho rằng: "Sự mục nát đã chạm đến đỉnh của hệ thống phân cấp nhà thờ".

Vào tuần tới, hơn 100 giám mục trên khắp thế giới sẽ đến Vatican tham dự một hội nghị cấp cao kéo dài 4 ngày được giáo hoàng chủ trì, để giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trong nhà thờ và việc che đậy điều này.

Giáo hoàng lần đầu thừa nhận nữ tu Công giáo bị lạm dụng tình dục

Giáo hoàng Francis lần đầu công khai thừa nhận việc các linh mục, thậm chí là giám mục, lạm dụng tình dục các nữ tu, vấn đề nhức nhối lâu nay trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Bê bối lạm dụng tình dục và cuộc khủng hoảng ở Tòa thánh Vatican

Giữa vụ bê bối xâm hại tình dục của các linh mục và trước cuộc gặp quan trọng để bàn vấn đề này vào tháng 2, Giáo hoàng Francis mất đi hai chuyên gia truyền thông hàng đầu.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm