Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồng y Australia về nước hầu tòa vì cáo buộc xâm hại tình dục

Hồng y George Pell, người phụ trách tài chính của Tòa thánh Vatican, đã về Australia để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra cuối tháng liên quan các cáo buộc lạm dụng tình dục.

Đài Nine News của Australia cho hay vị hồng y 76 tuổi đã về đến Sydney sáng 10/7 và được lực lượng an ninh nhanh chóng đưa đi bằng một chiếc xe chờ sẵn. Ông Pell không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Hồng y Pell sẽ ra hầu tòa ở Melbourne vào ngày 26/7 tới. Đây là phiên xét xử sơ bộ liên quan một loạt cáo buộc xâm hại tình dục được cho là xảy ra cách đây nhiều thập kỷ khi ông còn là linh mục cấp cao ở Australia.

Theo AFP, cựu tổng giám mục Sydney và Melbourne luôn khẳng định ông vô tội và quyết liệt phủ nhận các cáo buộc. Chi tiết về cáo buộc không được công khai nhưng cảnh sát cho biết chúng liên quan đến "nhiều nguyên đơn".

hong y Australia lam dung tinh duc anh 1
Hồng y Pell lên xe rời sân bay Sydney hôm 10/7. Ảnh: Diimex.

"Tôi chờ đợi ngày mà cuối cùng tôi có thể ra tòa. Tôi vô tội trước những cáo buộc này", ông Pell, người được cho là có quyền lực đứng thứ 3 ở Vatican, phát biểu tại Rome vào cuối tháng trước khi ông bị truy tố.

"Mọi cáo buộc đều sai trái. Lạm dụng tình dục hoàn toàn là việc vô cùng ghê tởm đối với tôi".

Ông đã được Giáo hoàng Francis cho phép vắng mặt để về nước hầu tòa. Giáo hoàng khẳng định ông Pell sẽ không bị buộc phải thôi chức lãnh đạo cơ quan phụ trách kinh tế của Vatican.

Hồng y Pell là thành viên cao cấp nhất của Vatican từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Đây là cú sốc với Giáo Hoàng Francis, người từng hứa áp dụng chính sách “không khoan dung” đối với vấn đề lạm dụng tình dục.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới Vatican Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican, một trong những quốc gia nhỏ bé nhưng có ảnh hưởng nhất thế giới.

Hồng y của Giáo hội Australia bị cáo buộc xâm hại tình dục

Cảnh sát Australia cho biết Hồng y George Pell, thành viên cấp cao nhất của Giáo hội Công giáo Australia, đã bị truy tố về nhiều vụ tấn công tình dục trong quá khứ.

Australia dự định cấm các đối tượng ấu dâm xuất cảnh

Theo dự luật mới, những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em đang bị giám sát có thể sẽ mất hộ chiếu Australia nhằm ngăn ngừa những người này phạm tội với trẻ em ở nước ngoài.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới