Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong tổ chức bầu cử giữa bất ổn chính trị

Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp 18 quận được cho là cơ hội để phe biểu tình gửi thông điệp có sức nặng tới chính quyền trung ương Trung Quốc.

Theo AFP, cuộc bỏ phiếu bầu cử hội đồng lập pháp cấp quận được tổ chức trong ngày 24/11 tại Hong Kong. Theo ước tính, 4,1 triệu cử tri Hong Kong đã đăng ký bầu cử để lựa chọn 452 ghế ủy viên hội đồng lập pháp của 18 quận trên toàn đặc khu hành chính. 

Trong ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, tình hình Hong Kong đã tạm yên ắng, không còn các cuộc đụng độ lớn giữa cảnh sát và người biểu tình.

bau cu Hong Kong anh 1
Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp cấp quận được tổ chức ngày 24/11. Ảnh: AFP.

Trên các diễn đàn, phe biểu tình kêu gọi chấm dứt các cuộc đối đầu để "không phá hỏng cuộc bỏ phiếu". Đồng thời, cử tri cũng được khuyến cáo không mặc áo màu đen, không đeo khẩu trang, không hô khẩu hiệu tại các điểm bỏ phiếu.

Nhà chức trách Hong Kong cho biết cảnh sát sẽ được triển khai tại các điểm bỏ phiếu và trên đường phố nhằm ngăn chặn các hành vi gây rối. 

"Nếu tạo ra hỗn loạn hay thực hiện các hành vi trái pháp luật, rất khó để tổ chức cuộc bầu cử công bằng. Đây (bầu cử) là hoạt động dân chủ thực sự, tôi hy vọng mọi người sẽ trân trọng nó", Matthew Chung, tổng thư ký hành chính của chính quyền Hong Kong, cho biết.

Số liệu thống kê trước ngày bầu cử cho thấy khoảng 400.000 cử tri mới đã đăng ký tham gia cuộc bỏ phiếu. Đây được xem là dấu hiệu hy vọng cho phe biểu tình Hong Kong nhằm gửi một thông điệp có sức nặng tới chính quyền trung ương Trung Quốc.

bau cu Hong Kong anh 2
Hoàng Chi Phong bị cấm tham gia ứng cử. Ảnh: Reuters.

Hồi cuối tháng 10, một trong các nhà hoạt động sinh viên nổi tiếng của Hong Kong là Hoàng Chi Phong đã bị cấm tham gia ứng cử. Đại diện chính quyền đặc khu cho biết việc ứng cử của Hoàng Chi Phong không hợp lệ bởi anh này ủng hộ quyền tự quyết của Hong Kong, trái với Luật Cơ bản của đặc khu.

Tại Hong Kong, hội đồng lập pháp cấp quận là cuộc bầu cử duy nhất được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Hội đồng lập pháp đặc khu hành chính Hong Kong được bầu theo hình thức kết hợp, với 40/70 ghế lựa chọn theo theo hình thức phổ thông đầu phiếu, trong khi 30/70 ghế còn lại được lựa chọn thông qua các đơn vị bầu cử chức năng, trong đó phần lớn là các tổ chức, doanh nghiệp.

Trong khi đó, chức danh Trưởng đặc khu hành chính được lựa chọn bởi một ủy ban gồm 1.200 đại diện là cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp ở Hong Kong.

Người đàn ông Hong Kong bị bắt vì chụp ảnh biệt đội Phi Hổ

Một người đàn ông Hong Kong 43 tuổi đã bị bắt khi chụp ảnh đội Đặc nhiệm Phi Hổ và đăng tải chúng lên mạng xã hội.

Điệp viên TQ trốn sang Australia, lật mặt tình báo ở Hong Kong

Công dân Trung Quốc Wang Liqiang xin tị nạn ở Australia, tuyên bố nắm giữ thông tin mật về các chiến dịch can thiệp chính trị của Trung Quốc ở Hong Kong, Đài Loan và các nơi khác.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới