Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong sẽ hình sự tội quay lén, phát tán ảnh nhạy cảm của phụ nữ

Nạn quay lén, chụp trộm ảnh nhạy cảm của phụ nữ đã tồn tại lâu. Gần nhất, một cô gái Hong Kong trở thành nạn nhân khi clip quay lại cảnh cô thân mật trên taxi bị tung lên mạng.

Chính quyền Hong Kong vừa liệt việc chụp ảnh, quay lén, phát tán ảnh nhạy cảm của phụ nữ thành tội hình sự và đang tiến hành xây dựng mức hình phạt cho hành vi này, theo South China Morning Post.

Trước đó, chính quyền Hong Kong vẫn chưa có điều luật nào quy định việc xử phạt hành vi chụp lén, quay trộm, chụp những bộ phận nhạy cảm mà không có sự cho phép của người khác, ví dụ như hành động cố tình luồn camera vào dưới váy của phụ nữ (upskirting).

Hôm 7/7, một người phụ nữ giấu tên ở Hong Kong bị quay lại clip thân mật với một người đàn ông khác trên xe taxi. Người này đã phải cầu cứu cảnh sát sau khi video về vụ việc bị tung lên mạng và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng.

quay len phu nu anh 1

Người phụ nữ bị quay lén cảnh thân mật trên xe taxi ở Hong Kong hôm 7/7 cầu cứu cảnh sát để video ngưng lan truyền trên mạng. Ảnh minh họa.

Hành động của cặp đôi bị máy quay video được gắn trên thiết bị xe quay lại. Khi đó, cả hai đang trên đường di chuyển đến khu vực trung tâm của thành phố.

Đoạn clip cho thấy người đàn ông đã tháo khẩu trang, trước khi hôn và có những cử chi thân mật với người phụ nữ trên xe.

Sau khi đoạn video dài 4 phút lan truyền vào tối 7/7, người phụ nữ đã nộp báo cáo cho cảnh sát địa phương vào ngày hôm sau, nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn sự phát tán rộng hơn.

Người phụ nữ cũng cho hay cô sẽ kiện người đã lén quay lại hành động riêng tư của cặp đôi rồi tự ý chia sẻ lên Internet.

Một ngày sau vụ việc, chính quyền Hong Kong tuyên bố họ chấp thuận các khuyến nghị của Ủy ban cải cách luật pháp và đưa việc chụp lén, quay trộm vào hành vi vi phạm luật. Việc chia sẻ lên Internet hay phát tán cho các cá nhân khác mà không có sự cho phép cũng bị tính là phạm tội.

quay len phu nu anh 2

Hành vi chụp lén các bộ phận nhạy cảm của phụ nữ mới chỉ được coi là tội hình sự tại Hong Kong vào tháng 7 này. Ảnh: Insider.

Các khuyến nghị sẽ trải qua một cuộc tham vấn cộng đồng kéo dài ba tháng, trước khi chính quyền đưa ra quyết định.

Nếu điều luật mới được thông qua, hành vi chụp ảnh, phát tán ảnh, video nhạy cảm của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, với mức án tù giam cao nhất là 5 năm. Khuyến nghị cũng nêu biện pháp xếp những kẻ phạm tội này vào danh sách tội phạm tình dục của chính quyền.

Stephen Wong Kai-yi, người phụ trách Văn phòng Ủy viên quyền riêng tư tại Hong Kong cho hay văn phòng không nhận được khiếu nại nào, song họ sẽ theo dõi tình hình vụ việc của người phụ nữ.

Bà Wong cũng kêu gọi người dân tìm đến văn phòng trong trường hợp họ cảm thấy quyền riêng tư của mình bị xâm phạm.

quay len phu nu anh 3

Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong là những nơi từng xảy ra nhiều vụ phụ nữ bị quay lén, phát tán ảnh riêng tư lên mạng mà không hề cho phép. Ảnh: CNA.

Trong những năm gần đây, tại châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Singapore, hàng loạt vụ án liên quan đến việc sử dụng công nghệ để tấn công tình dục phụ nữ được phát hiện.

Năm ngoái, Singapore đã thông qua luật mới nhắm đến hành vi lạm dụng tình dục trực tuyến, bao gồm cả khiêu dâm, upskirting và chụp ảnh thân mật không được yêu cầu... với án tù tối đa từ 2-5 năm.

Hôm 4/6, người đàn ông 35 tuổi ở Singapore, đã có vợ, bị kết án 3 năm 2 tháng tù vì hành vi quay lén gần 1.400 video về phụ nữ trong hơn 13 năm.

Thông tin về người này không được tiết lộ để bảo vệ danh tính các nạn nhân - bao gồm gia đình, bạn bè của anh ta và trẻ vị thành niên. Bên công tố nhận định đây là trường hợp chưa có tiền lệ và “kẻ phạm tội nhiều nhất từ trước tới nay”, Channel NewsAsia đưa tin.

Từ năm 2003-2016, người đàn ông đã sử dụng điện thoại di động, cùng nhiều thiết bị quay lén như đồng hồ và bút để quay phim, chụp ảnh phụ nữ trên phương tiện giao thông công cộng, nhà vệ sinh, nhà tắm và phòng thay đồ hơn 800 lần.

Tại Hàn Quốc, các nhà chức trách gặp khó khăn trong việc xóa bỏ các video nhạy cảm, quay lén phụ nữ vì các trang web có nội dung "bẩn" liên tục ra đời.

Come out - con đường không bằng phẳng của người đồng tính

Come out chưa từng là một lựa chọn dễ dàng với người đồng tính. Ngoài những căng thẳng của chính họ, thái độ của người đời càng khiến việc công khai nặng nề hơn.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống