Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hong Kong 'rơi vào hôn mê' vì virus corona

Từ một trong những khu vực sầm uất nhất thế giới, Hong Kong những tuần vừa qua bị bao trùm bởi bầu không khí vắng lặng do đại dịch Covid-19 hoành hành.

Zing.vn trích dịch từ bài đăng trên South China Morning Post về khung cảnh vắng lặng ở Hong Kong, một trong những khu vực náo nhiệt nhất trên thế giới, sau khi đại dịch corona bùng phát tại đây.

corona anh 1

Chỉ ít lâu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hong Kong từ một địa điểm hấp dẫn du khách thập phương, luôn náo nhiệt không kể ngày đêm đã trở nên heo hút, vắng lặng bất thường sau 19 giờ hàng ngày. Tính đến nay, đặc khu đã ghi nhận được 50 ca dương tính với chủng virus corona mới. Đây cũng là nơi thứ hai ngoài đại lục Trung Quốc, sau Philippines, ghi nhận ca tử vong vì dịch bệnh. Ảnh: Martin Chan.

corona anh 2

Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Các khách sạn hạng sang luôn trong trạng thái kín phòng trước đây giờ chỉ còn vài phòng sáng đèn. Ảnh: Martin Chan.

corona anh 3

Cũng giống như nhiều nơi khác, một khách sạn tại vịnh Causeway cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm. Ảnh: Martin Chan.

corona anh 4

Các phương tiện công cộng thưa người rõ rệt sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Sun Yeung.

corona anh 5

Đường phố ở vịnh Causeway vào buổi tối chỉ có vài người qua lại, ai cũng đeo khẩu trang kín mặt để phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Warton Li.

corona anh 6

Trung tâm thương mại tại vịnh Causeway thưa người vào giờ cao điểm. Người dân được khuyến cáo không nên tụ tập ở nơi đông người, khiến các tụ điểm ăn chơi, mua sắm ở Hong Kong vắng lặng kỳ lạ. Ảnh: Sun Yeung.

corona anh 7

Lượng khách du lịch giảm mạnh, người dân địa phương hiếm khi rời nhà khiến nhiều người lao động nhớ những ngày bận rộn của mình. Từ các tài xế... Ảnh: Sun Yeung.

corona anh 8

...cho đến những nhân viên của tiệm tạp hóa... Ảnh: Martin Chan.

corona anh 9

...thậm chí là cả những sạp báo ven đường. Sự lo lắng ngày càng gia tăng ở đây một phần xuất phát từ ký ức đau thương của nhiều người về SARS, dịch bệnh tương tự cách đây gần 20 năm. Ảnh: Nathan Tsui.

corona anh 10

Để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, người dân Hong Kong chọn cách hạn chế ra ngoài. Những ngày này, họ tìm đến những hình thức giải trí khác như chơi mạt chược, tập thể dục trong nhà. Chính quyền nơi này đang vấp phải nhiều chỉ trích liên quan đến các biện pháp khống chế dịch bệnh lan sang từ đại lục. Tâm lý bất ổn trong người dân dẫn đến tình trạng khẩu trang y tế và giấy vệ sinh cháy hàng, đặc biệt khi xuất hiện nhiều tin đồn về khan hiếm hàng hóa do cửa khẩu Hong Kong - đại lục đóng cửa gần hết. Ảnh: Martin Chan.

Những đôi vợ chồng bác sĩ cùng kề vai chiến đấu với corona

Trong cuộc chiến chống virus corona, có không ít bác sĩ là các cặp vợ chồng. Những người bạn đời trở thành đồng nghiệp cùng hỗ trợ lẫn nhau để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Trang Minh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Đời sống