Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong phát hiện hàng loạt ca nhiễm virus corona từ một ngôi chùa

Giới chức y tế Hong Kong ngày 25/2 phát hiện thêm 2 ca nhiễm có liên hệ với một ngôi chùa ở đặc khu. Địa điểm này đã có 6 bệnh nhân dương tính với virus corona trong 1 tháng qua.

Cơ quan y tế Hong Kong nghi ngờ chùa Phúc Tuệ Tinh Xá, nằm trên đảo Hong Kong, là nơi khởi phát một chuỗi lây nhiễm virus corona tại đặc khu này.

Hai ca nhiễm mới tại Hong Kong được công bố ngày 25/2 đều có liên hệ với địa điểm. Các bệnh nhân gồm một phụ nữ 55 tuổi và người con trai 24 tuổi. Theo Trung tâm Y tế Phòng hộ (CHP), sức khỏe hai bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.

Người phụ nữ sống tại khu North Point (Bắc Giác) của đảo Hong Kong. Theo báo cáo của CHP, bà đến chùa Phúc Tuệ Tinh Xá vào đầu tháng 2. Tại đây, bà gặp một người phụ nữ khác, 57 tuổi, được xét nghiệm dương tính với virus corona ngày 24/2.

Nữ bệnh nhân 55 tuổi xuất hiện triệu chứng ho vào ngày 17/2, đến khám ở Bệnh viện Ruttonjee rồi được nhập viện vào ngày 26/2. Người con trai sống cùng với mẹ. Anh xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng không xuất hiện triệu chứng.

nhieu ca nhiem virus corona tu mot ngoi chua anh 1

Một ngôi chùa tại Hong Kong vào ngày 26/1, nhằm mùng hai Tết âm lịch. Ảnh: Reuters.

Kết quả điều tra dịch tễ học của CHP cho thấy 7 người từng đến Phúc Tuệ Tinh Xá, trong thời gian từ tháng 1-2/2020, đã dương tính với virus corona.

Chuang Shuk-kwan, Trưởng phòng Bệnh Truyền nhiễm của CHP, thông báo cơ quan đã thu thập 33 mẫu xét nghiệm từ các vật dụng và bề mặt mọi người thường xuyên tiếp xúc trong chùa như thang máy, tay vịn cầu thang, ghế và ly lưu niệm. Mẫu xét nghiệm từ áo choàng tượng Phật và vòi nước nhà vệ sinh cho kết quả dương tính.

Trong số 7 người bệnh có liên hệ với ngôi chùa, 6 người có mặt tại địa điểm này vào ngày 8/2. Nhóm người tham gia chung buổi tụng kinh kéo dài nhiều giờ trong cùng một phòng, sau đó cùng dùng bữa tại một phòng khác và không đeo khẩu trang. Bà Chuang nói các tín đồ khác có nguy cơ nhiễm bệnh.

CHP cho biết Phúc Tuệ Tinh Xá đang tạm đóng cửa để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra. Bà Chuang kêu gọi những ai từng đến ngôi chùa sau ngày 25/1 và đã xuất hiện triệu chứng liên quan đến virus corona trình báo chính quyền qua đường dây nóng.

Bà Chuang đánh giá việc truy vết lây nhiễm sẽ rất khó. Ngôi chùa được điều hành bởi các tình nguyện viên và không có hệ thống đăng ký thành viên.

Cả chung cư đồng thanh hét lên sung sướng vì hết thời gian cách ly Cư dân trong chung cư ở Quý Dương đã cùng nhau hét lên vì sung sướng sau khi kết thúc thời gian cách ly. Tất cả cư dân đã bị cách ly do một gia đình 5 người bị nhiễm Covid-19.

Sợ virus corona, người nghèo Hong Kong cả ngày ở trong nhà 'quan tài'

Người sống trong những không gian nhỏ hẹp, gọi là "nhà quan tài", ở Hong Kong không có tiền mua khẩu trang, nước rửa tay. Họ không thể làm gì khác ngoài việc ở trong nhà.

Hong Kong phát tiền cho dân, mỗi người nhận 1.200 USD

Mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản tiền mặt trị giá 10.000 HKD (1.280 USD), được coi như tiền cứu trợ từ chính phủ để giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Chuyên gia cảnh báo ca nhiễm ở HK có thể vượt 1.000 trong 2 tuần tới

Số ca nhiễm virus corona ở Hong Kong có thể tăng lên hơn 1.000 trong vòng hai tuần tới nếu chính quyền đặc khu không kiểm soát tốt, một nhà khoa học Hong Kong cho biết.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Thế giới