Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong muốn cấp máy tính bảng cho tù nhân để tránh tụt hậu

Đây là một phần trong dự án "nhà tù thông minh" được đề xuất để tạo ra sự chuẩn bị tốt nhất cho các phạm nhân bắt kịp với những sự phát triển công nghệ sau khi thi hành án xong.

Theo SCMP, cơ quan chức năng quản lý hệ thống nhà tù ở Hong Kong đang nghiên cứu kế hoạch cung cấp cho mỗi phạm nhân một máy tính bảng để họ có thể gửi email cho bạn bè và gia đình ở ngoài.

Ý tưởng của Cơ quan Dịch vụ Chỉnh huấn Hong Kong cũng cho phép các tù nhân có thể sử dụng các thiết bị điện tử khác để phục vụ mục đích học tập, giải trí như là phương tiện để chuẩn bị cho một cuộc sống bị công nghệ lấn át.

Đây là một phần trong dự án "nhà tù thông minh" với mục tiêu hiện đại hóa các cơ sở giam giữ và chỉnh huấn ở Hong Kong. Ý tưởng đã nhận được sự ủng hộ của các nhóm hoạt động vì quyền lợi của tù nhân và một số nghị sĩ. Họ cho rằng việc này có thể giúp đỡ các phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Nha tu Hong Kong cap may tinh bang cho pham nhan anh 1
Phạm nhân trong giờ hoạt động thể chất tại một nhà tù ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

"Chúng ta trừng phạt các phạm nhân bằng cách lấy đi sự tự do của họ. Tuy nhiên, chúng ta nên duy trì các quyền cơ bản của con người, như giao tiếp và học tập, để nhân phẩm của những người tù không bị ảnh hưởng", ông Richard Tsoi, người điều hành một nhóm hoạt động xã hội vì quyền lợi của phạm nhân, cho biết.

Các thiết bị điện tử được giám sát sẽ cấp cho tù nhân quyền truy cập vào các sách điện tử (ebook), cổng thông tin để học tập trực tuyến và thậm chí cho phép họ gửi email cho gia đình, bạn bè, luật sư và các quan chức trong thời gian giải trí. Nội dung sẽ được kiểm duyệt trước khi gửi đi.

Trả lời SCMP, cơ quan chức năng cho biết việc cấp máy tính bảng cho người bị giam giữ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để họ tự học tập, tự phục vụ nhu cầu bản thân và giải trí, với mục đích cuối cùng là để kết nối họ với cuộc sống hiện đại sau khi ra tù. Dữ liệu từ hoạt động của phạm nhân trên máy tính bảng cũng sẽ được thu thập để phục vụ công tác phân tích.

Cơ quan Dịch vụ Chỉnh huấn Hong Kong cũng đang xem xét mở rộng các chức năng của một dây vòng đeo tay thông minh mà họ đang thử nghiệm. Ngoài việc theo dõi tình trạng sức khỏe của phạm nhân theo thời gian thực, vòng tay thông minh có thể được sử dụng để mua bán các vật phẩm trong căng-tin nhà tù hoặc đăng ký làm việc.

Dự án "nhà tù thông minh" là một trong những sáng kiến mà trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam đề xuất hồi tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, chính quyền đã thử nghiệm các thiết bị thông minh, bao gồm hệ thống theo dõi, phân tích hình ảnh, vòng đeo tay thông minh để theo dõi sức khỏe phạm nhân ở một số nhà tù nhất định.

Hiện tại đặc khu hành chính Hong Kong có tổng cộng hơn 8.100 phạm nhân. Tỷ lệ phạm nhân bị tái giam giữ sau 2 năm là 24,8%, theo thống kê năm 2016. 

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong ra tù

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, được trả tự do ngày 17/6, giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình.

'Biển người áo đen' biểu tình đòi lãnh đạo Hong Kong từ chức

Bất chấp dự luật dẫn độ đã bị tuyên bố trì hoãn vô thời hạn, người dân Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi lãnh đạo đặc khu từ chức, đồng thời hủy bỏ hoàn toàn dự luật này.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Navalny xuat vien hinh anh

Ông Navalny xuất viện

0

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny rời khỏi bệnh viện ở Berlin ngày 22/9, sau 32 ngày điều trị. Ông có khả năng hồi phục hoàn toàn, CNN dẫn lời giới chức bệnh viện ở Đức.