Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong mở đợt truy quét lớn nhất với phe đối lập, bắt hơn 40 người

Hơn 40 nhà hoạt động đối lập ở Hong Kong đã bị bắt giữ vào chiều 28/2 và có nguy cơ đối mặt án tù chung thân nếu bị kết tội, theo Washington Post.

Một nhóm các nhà hoạt động ở Hong Kong đã có mặt các đồn cảnh sát trên khắp đặc khu hành chính này, nơi họ được xem là đại biểu dân cử địa phương, vào chiều 28/2.

Theo luật an ninh quốc gia, hơn 40 người trong số họ bị buộc tội "âm mưu kích động ly khai" và ngay lập tức bị bắt giữ. Những người này sẽ bị giam qua đêm để chờ phiên tòa xét xử vào ngày 1/3. Họ có thể đối mặt với mức án chung thân nếu bị chứng minh có tội.

Việc buộc tội một nhóm lớn như vậy thể hiện việc sử dụng luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh ở Hong Kong một cách khắc nghiệt và trên quy mô lớn nhất cho đến nay, làm tăng đáng kể số người bị bắt theo luật mới.

Hong Kong bat nha hoat dong xa hoi anh 1

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Sam Cheung ôm vợ khi đến đồn cảnh sát về các cáo buộc liên quan đến luật an ninh quốc gia. Ảnh: Reuters.

Đợt bắt giữ vừa rồi đồng nghĩa với việc tất cả những gương mặt đối lập nổi bật tại Hong Kong đã bị bắt, hoặc đã lưu vong, theo Washington Post.

Những người bị bắt hôm 28/2 nằm trong số hơn 50 cư dân Hong Kong bị giam giữ từ tháng 1 theo luật an ninh mới ban hành bởi chính quyền Bắc Kinh. Những người này bị buộc tội chống phá nhà nước vì đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 7/2020 trước cuộc bầu cử lập pháp.

Tuần trước, chính quyền Hong Kong, sau tuyên bố từ Bắc Kinh, đã thắt chặt hơn nữa luật bầu cử để đảm bảo chỉ những "người yêu nước" được phép tranh cử.

Bắt trùm truyền thông Jimmy Lai theo luật an ninh mới ở Hong Kong Ông Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily, bị bắt sáng 10/8 tại nhà theo luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Hong Kong sẽ đổi luật để ngăn phe đối lập giữ chức vụ

Dự luật mới của Hong Kong (Trung Quốc) buộc các quan chức đắc cử tuyên thệ trung thành với chính phủ ở đại lục, gây sức ép trực tiếp lên những chính trị gia đối lập.

Ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt lại

Ông trùm truyền thông Hong Kong Lê Trí Anh (Jimmy Lai) đã bị bắt lại vì nghi ngờ hỗ trợ một trong 12 người đào tẩu mà Trung Quốc bắt trên biển năm ngoái.

Quẻ bói năm Tân Sửu sóng gió cho quan chức Hong Kong?

Một lãnh đạo đại diện các vùng nông thôn ở Hong Kong (Trung Quốc) rút quẻ bói ngày mùng 2 Tết, cho rằng thành phố này "gặp vấn đề lớn" nên áp lực lên giới chức đặc khu sẽ nặng nề.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Hong Kong Thế giới