Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong đột kích cơ sở cần sa lớn nhất thập niên

Cảnh sát Hong Kong vừa triệt phá vụ án trồng cần sa lớn nhất trong vòng 10 năm qua, thu giữ số ma túy trị giá 5,8 triệu USD và bắt giữ ba nghi phạm.

Ngày 2/6, South China Morning Post dẫn nguồn tin cho biết hai trong số những nghi phạm nhập cư trái phép từ Trung Quốc đại lục. Họ được thuê trồng cần sa tại một trang trại rộng 5.000 m2 ở Tân Giới.

"Điều tra ban đầu cho thấy khoảng một tháng trước hai người đàn ông này tới Hong Kong bằng tàu cao tốc từ Chu Hải (tỉnh Quảng Đông). Họ được trả gần 1.300 USD để canh tác cần sa trong nhà", nguồn tin cho biết.

Cả hai đều 52 tuổi và không được đi ra ngoài để tránh bị phát hiện. Nghi phạm thứ ba là người Hong Kong, phụ trách quản lý cơ sở và chịu trách nhiệm mang thức ăn đến.

Hong Kong pha co so can sa anh 1

Cảnh sát Hong Kong đột kích vào cơ sở sản xuất cần sa bí mật. Ảnh: SCMP.

Trước đó, chiều ngày 1/6, cảnh sát Hong Kong đột kích vào cơ sở trên sau nhiều tuần điều tra. Cơ quan này tin rằng các nghi phạm được thuê bởi một tổ chức buôn bán ma túy địa phương.

Ông Alan Chung, sĩ quan trực thuộc đơn vị Tây Cửu Long, cho biết địa điểm này nằm ở một khu vực xa xôi, dân cư thưa thớt tại Pat Heung. Cơ sở trên đã sử dụng các tấm tôn để ngụy trang bên ngoài.

"Có sáu lều lớn chứa cần sa ở các giai đoạn phát triển khác nhau của cây", ông Chung nói. Ông cũng cho biết hạt giống cây và phân bón tìm thấy tại hiện trường được chuyển đến từ Bắc Mỹ.

Cảnh sát đã thu giữ hơn 600 cây cần sa, 2 kg thành phẩm và nhiều thiết bị khác sản xuất khác. Theo ước tính, toàn bộ số hàng trên có giá trị khoảng 5,8 triệu USD.

“Chúng tôi tin rằng trang trại này đã hoạt động được khoảng vài tháng và tiêu thụ sản phẩm tại địa phương” ông Chung nói và cho biết cảnh sát sẽ mở rộng cuộc điều tra.

Ba nghi phạm bị bắt đối mặt với bản án 15 năm tù về tội trồng cần sa và án chung thân về tội buôn bán ma túy. Đến chiều ngày 2/6, các nghi phạm đang được thẩm vấn và vẫn chưa bị buộc tội.

Tại Hong Kong, thống kê cho thấy số cần sa thu giữ đã tăng 186%, lên mức 1.071 kg, vào năm 2020. Năm 2019, con số này chỉ là 374 kg.

Hàng loạt nhà hàng ở Hong Kong nấu món lươn từ loài sắp tuyệt chủng

Theo một nghiên cứu của Đại học Hong Kong (HKU), gần 90% sản phẩm lươn được bán tại 80 nhà hàng sushi tham gia khảo sát thuộc các loài cực kỳ nguy cấp hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Biện pháp xét nghiệm 'đột kích' đẩy Hong Kong khỏi làn sóng Covid-19

Chính quyền Hong Kong đạt mục tiêu tham vọng tiêu diệt hoàn toàn Covid-19 sau 6 tháng nhờ áp dụng phương án phòng dịch đặc biệt - "đột kích" xét nghiệm dân cư tại khu vực đặc biệt.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Hong Kong Thế giới