Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong đối mặt căn bệnh chết người giữa đại dịch Covid-19

Quan chức y tế Hong Kong đang cố gắng kiểm soát một loại nấm kháng thuốc có khả năng gây tử vong cao. Họ tin đại dịch Covid-19 tạo điều kiện cho dịch bệnh này lây lan.

Bác sĩ Raymond Lai, người đứng đầu bộ phận kiểm soát nhiễm trùng của Cơ quan Quản lý Bệnh viện Hong Kong, ngày 23/10 nói vụ bùng phát rất đáng lo ngại. Ông Lai cho biết đang cố gắng ngăn chặn Candida auris, một loại nấm, lây lan ra cộng đồng.

Theo cơ quan chức năng, trong 10 tháng đầu năm nay, có 136 trường hợp bệnh được ghi nhận ở Hong Kong, so với 20 trường hợp của cả năm 2019, theo SCMP.

Bệnh nhân có 30-60% khả năng tử vong, tùy thuộc bộ phận cơ thể bị nhiễm nấm. Cơ quan chức năng không cho biết có bao nhiêu trường hợp tử vong trong năm nay.

nhiem nam Candida anh 1

Ông Raymond Lai, người đứng đầu bộ phận kiểm soát nhiễm trùng của Cơ quan Quản lý Bệnh viện Hong Kong. Ảnh: South China Morning Post.

“Chúng tôi hy vọng sẽ kiểm soát được nấm trong bệnh viện và nhà dưỡng lão để nó không lây lan ra cộng đồng”, ông Lai nói.

Ông Lai cho biết sự thiếu hụt nơi cách ly tại các bệnh viện công của Hong Kong trong đại dịch Covid-19 có thể góp phần làm tăng đáng kể số lượng bệnh nhân bị nhiễm nấm.

“Một số bệnh viện không có phòng cách ly trong các khoa tổng quát, vì vậy họ chỉ có thể chuyển bệnh nhân Candida auris vào góc của các khu này để phòng ngừa. Điều này có thể làm tăng khả năng lây nhiễm chéo”, ông Lai nói thêm.

Các ca nhiễm chủ yếu bắt nguồn từ các nhà dưỡng lão và bệnh viện ở ổ dịch Tây Kowloon, bao gồm tại Bệnh viện Princess Margaret, Bệnh viện North Lantau và Bệnh viện Yan Chai.

Trong khi bệnh nhân ở độ tuổi từ 21 đến 101, gần 80% trường hợp bệnh là từ 60 tuổi trở lên.

nhiem nam Candida anh 2

Candida auris là một loại nấm kháng thuốc có khả năng gây viêm nhiễm và tử vong. Ảnh: Shutterstock.

Biểu hiện nhiễm nấm thường được tìm thấy trong khoang miệng, đường tiêu hóa, da và âm đạo. Triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và bộ phận cơ thể bị nhiễm bệnh.

Ông Lai cho biết bệnh nấm có thể dễ dàng lây lan trong các bệnh viện và nhà dưỡng lão, thông qua việc bong tróc da. Mầm bệnh có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tuần.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch, những người đã phẫu thuật hoặc nằm viện trong một thời gian dài dễ mắc bệnh hơn.

Để tránh sự lây lan của nấm, nhân viên y tế sẽ sử dụng thiết bị y tế riêng biệt cho tất cả bệnh nhân.

“Hiện nay bệnh nhân cần dùng chung thiết bị y tế, nhưng chúng tôi mong muốn có thiết bị riêng cho từng bệnh nhân và ngăn ngừa lây nhiễm chéo”, ông Lai nói thêm.

Ông Lai thừa nhận dịch bệnh này đáng lo ngại, nhưng tình hình không nghiêm trọng vì số ca bệnh ở Hong Kong vẫn ở mức thấp.

Máy bay Đài Loan phải quay đầu vì Trung Quốc tập trận tên lửa

Cuộc tập trận và các hạn chế về hàng không được cho là lý do một máy bay Đài Loan bị từ chối đi vào không phận Hong Kong, trên hành trình đến quần đảo Pratas tuần trước.

Biệt đội cai ngục 'Báo đen' ở Hong Kong được nâng cấp vũ khí

Các đơn vị chống bạo động nhà tù ở Hong Kong đã được vũ trang loại súng bắn đạn hơi cay tốc độ nhanh, cho phép đối phó hiệu quả với các cuộc bạo loạn của tù nhân.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19