Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hong Kong có thể duy trì 'một quốc gia, hai chế độ' sau năm 2047

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết mô hình "một quốc gia, hai chế độ" có thể được duy trì sau năm 2047 nếu Hong Kong thể hiện lòng trung thành với Bắc Kinh.

Lần đầu tiên xuất hiện tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong kể từ tháng 10/2019, bà Lam trả lời câu hỏi của một nhà lập pháp về tương lai của đặc khu này vào năm 2047, tức năm Hong Kong hết hạn quyền tự trị, theo Guardian.

"Miễn là chúng ta duy trì nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ', chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng nguyên tắc này sẽ không thay đổi sau năm 2047 và sẽ tiếp tục duy trì lâu dài trong tương lai", bà Lam nói.

Theo điều khoản bàn giao Hong Kong của Anh cho Trung Quốc vào năm 1997, Hong Kong có quyền tự do và có hệ thống chính trị riêng trong 50 năm. Giới quan sát cho rằng các điều khoản nói trên đã bị phá vỡ khi Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng lên đặc khu này thông qua chính quyền được Bắc Kinh hậu thuẫn.

dac khu Hong Kong anh 1

Phiên hỏi đáp với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 16/1. Ảnh: AP.

Theo bà Lam, làn sóng biểu tình những tháng gần đây có thể khiến Bắc Kinh từ bỏ nguyên tắc này. Đặc khu trưởng Hong Kong cho rằng người trẻ ở đây nên trân trọng thay vì gây ra thiệt hại cho hệ thống hiện hành.

"Nếu không, họ sẽ tạo ra tình cảnh mà chính họ ngày hôm nay đang cảm thấy e ngại", bà Lam nói, theo South China Morning Post.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong - được châm ngòi bằng một dự luật dẫn độ tới đại lục gây tranh cãi, nay đã bị huỷ bỏ - bắt đầu từ 7 tháng trước và đã biến thành phong trào phản đối chính quyền đặc khu. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Hong Kong kể từ khi thành phố được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong thông điệp cuối năm 2019, bà Lam nói rằng việc khôi phục trật tự xã hội và hài hoà trong cộng đồng sẽ là mục tiêu của thành phố trong năm 2020.

Bắc Kinh sa thải giám đốc văn phòng liên lạc tại Hong Kong

Mất kiên nhẫn với tình hình bất ổn tại Hong Kong, Bắc Kinh vừa sa thải giám đốc văn phòng liên lạc tại đặc khu này và thay thế bằng người mới. 

Lãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo mô hình Hong Kong

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này không chấp nhận hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hong Kong.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới