Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Honda Việt Nam trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S 2016

Mới đây, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award) 2016 năm thứ 11 tại thủ đô Hà Nội.

Đây là giải thưởng thường niên dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường đại học kỹ thuật và công nghệ trên toàn quốc. Giải thưởng nhằm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam.

Honda Y-E-S anh 1
Ông Akira Kojima (phải) - Giám đốc Quỹ Honda Foundation tặng hoa cảm ơn lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giải thưởng Honda Y-E-S (Young Engineer and Scientist) năm 2016 được triển khai từ tháng 4. Sau 3 tháng phát động, Văn phòng Quản lý giải thưởng đã nhận được 102 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết.

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là viết luận và phỏng vấn. Với mục tiêu cốt lõi và lâu dài của giải thưởng là Công nghệ sinh thái - Ecotechnology nhằm hướng đến một “Nền văn minh nhân loại thực sự” (Truly Human Civilization.

Honda Y-E-S anh 2
Honda Việt Nam tặng hoa cho các trường đại học liên kết - đối tác của giải thưởng.

Nội dung đề tài viết luận năm nay tập trung vào vấn đề “Thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”. Với đề tài này, các thí sinh của Honda Y-E-S 2016 đã cho thấy họ không chỉ chuyên môn trong lĩnh vực của mình mà còn có kiến thức xã hội cả trong nước và quốc tế khi đưa ra những dẫn chứng, phân tích và đánh giá sát thực.

Honda Y-E-S anh 3
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, quỹ Honda Foundation, NISTPASS và HVN cùng chúc mừng các thí sinh đạt Giải Honda Y-E.jpg

 

Trong vòng phỏng vấn, các ứng viên đã có cơ hội trực tiếp thể hiện kiến thức cả về mặt chuyên môn và xã hội, tư duy và khả năng thuyết trình, giao tiếp trước hội đồng tuyển chọn. Sau 3 vòng thi, giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất bao gồm: 2 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, 2 sinh viên ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN, 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QG TP.HCM và 2 sinh viên của ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM.

Honda Y-E-S anh 4
Danh sách 10 sinh viên đoạt giải thưởng Honda Y-E-S 2016.        

 

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và 10 trường đại học liên kết.

Hàng năm, giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD từ Quỹ Honda và 10 xe máy do Công ty Honda Việt Nam sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới một năm, trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng. 

Honda Y-E-S anh 5
10 thí sinh đạt giải Honda Y-E-S 2016 đến từ 5 trường đại học lớn của cả nước.

Từ năm 2014, nhằm tạo ra một sân chơi mới và kết nối các cựu sinh viên đã từng đạt giải thưởng Honda Y-E-S tại 5 nước Ấn Độ, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, Quỹ Honda Foundation đã tổ chức diễn đàn Honda Y-E-S tại Tokyo, Nhật Bản.

Giải thưởng Honda Y-E-S được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào 3/2006 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Honda Việt Nam. Tới nay, sau 11 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, giải thưởng ghi nhận những kết quả đáng tự hào với tổng số 925 hồ sơ ứng tuyển cùng 110 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm và 22 sinh viên nhận được phần thưởng Y-E-S Plus (riêng trong năm 2016 đã có tới 8 ứng viên tiếp tục nhận phần thưởng này) để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm