Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Honda Việt Nam trao giải 'Sân chơi ý tưởng trẻ thơ' lần thứ 11

Ngày 20/1, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo - tổ chức chung kết và lễ trao giải “Sân chơi ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 11.

Đây là cơ hội để những nhà phát minh nhí - chủ nhân của 30 ý tưởng xuất sắc nhất Sân chơi ý tưởng trẻ thơ 2018 - thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình trên sân khấu. Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ là nơi ươm mầm những tài năng nhí, mầm non tương lai của đất nước, với các phát minh thể hiện sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Honda Viet Nam anh 1
Sân chơi được hưởng ứng rộng rãi.

Trong năm thứ 11 tổ chức, sân chơi đã khởi động và triển khai rộng khắp đến các trường tiểu học từ tháng 10 đến hết tháng 11/2018 và nhận được sự tham gia hào hứng của học sinh tiểu học cả nước. Ban tổ chức đã nhận về con số kỷ lục 537.766 ý tưởng, tăng gần 40.000 ý tưởng so với năm trước, nâng tổng số ý tưởng qua 11 năm lên đến gần 2,8 triệu.

Ban giám khảo nhật xét hầu hết vấn đề được đặt ra trong mỗi ý tưởng đều rất thiết thực, mang tính thời sự cao và được thể hiện dưới góc nhìn hồn nhiên cùng trí tưởng tượng phong phú của các bạn nhỏ. Ban giám khảo có sự góp mặt của nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; ông Lê Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội; bà Nguyễn Hồng Thu - Giám đốc Học viện Trí Tuệ Vàng; đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học; ông Hiroshi Yamaura - Trưởng đại diện Văn phòng nghiên cứu và phát triển Honda Đông Nam Á và ông Koji Ito - Phó tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam.

Với 3 vòng thử thách (hình thành và thể hiện ý tưởng bằng tranh vẽ, thực hiện - đánh giá mô hình, thuyết trình), các em nhỏ đã có cơ hội được thử sức và phát huy toàn diện các kỹ năng như sáng tạo, tư duy logic, năng khiếu hội họa, sự kiên trì, tỉ mỉ, ham học hỏi và tự tin cùng kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Tại vòng chung kết và lễ trao giải, ban tổ chức đã tìm ra được 10 ý tưởng cùng các gương mặt xuất sắc nhất để trao cho 2 nhóm học sinh lớp 1-3 và 4-5. Cơ cấu giải thưởng gồm 2 giải nhất (học bổng 20 triệu đồng); 2 giải nhì (học bổng 14 triệu đồng); 2 giải ba (học bổng 8 triệu đồng); 4 giải Honda (học bổng 4 triệu đồng) và 20 giải khuyến khích (học bổng 2 triệu đồng). Trường của các học sinh đoạt giải nhất, nhì và ba sẽ lần lượt nhận được phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng bằng hiện vật.

Honda Viet Nam anh 4
Các ý tưởng đoạt giải năm 2018.

Trong khuôn khổ sân chơi năm 2018, Honda Việt Nam đã trích ra số tiền 2,5 tỷ đồng cho các hoạt động khuyến học ý nghĩa, gồm 680 suất học bổng cho 68 trường tiểu học có số lượng tranh tham dự hợp lệ cao nhất của 63 tỉnh trên cả nước; hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học thuộc 12 tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Bình, Đắk Lắk, Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng.

Mỗi thư viện đều được trang bị đầy đủ thiết bị đồng bộ và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn thư viện quốc gia, gồm: bàn ghế học sinh, bàn ghế máy tính, bàn ghế thủ thư, tivi và đầu đĩa DVD, máy tính bàn, kệ sách, cùng khoảng 2.200 đầu sách với nội dung đa dạng, hấp dẫn dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Giá trị mỗi thư viện lên đến 180 triệu đồng. Các hoạt động trao tặng học bổng và thư viện đã diễn ra trong tháng 12/2018 và tháng 1/2019.

Đây là năm thứ 7 chương trình trao tặng thư viện “Ý tưởng trẻ thơ” đến với các trường tiểu học trên cả nước, nâng tổng số trường nhận thư viện lên con số 72 trường. Các trường được hỗ trợ thư viện mới đều là các trường còn khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Việc có thêm tủ sách, bàn ghế mới khang trang, đẹp đẽ trong phòng đọc rộng rãi cùng tivi, máy tính sẽ cho các em có thêm động lực tới trường.

Qua 11 năm tổ chức, bên cạnh việc khuyến khích niềm say mê sáng tạo của các em học sinh tiểu học trên cả nước, sân chơi còn hướng đến việc hỗ trợ nền giáo dục Việt Nam với nhiều hoạt động có ý nghĩa như dành hơn 6.600 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho học sinh nghèo vượt khó, tài trợ trang thiết bị thư viện cho 72 trường tiểu học trên cả nước. Tổng số tiền tài trợ đến nay lên đến hơn 15,7 tỷ đồng.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Thông tin doanh nghiệp