Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Honda hợp tác Bưu điện Việt Nam thí điểm giao hàng bằng xe điện

Từ ngày 1/1/2022, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức cho bưu tá, nhân viên giao hàng phát thư báo và bưu phẩm bằng xe điện Honda Benly e: tại Hà Nội.

Đây là dự án thí điểm giao hàng bằng xe điện với sự phối hợp giữa Vietnam Post và Honda Việt Nam. Buổi lễ ký kết hợp tác diễn ra ngày 29/12, đánh dấu cột mốc mới trong việc thúc đẩy phương tiện xanh, bảo vệ môi trường của hai đơn vị này. Trong đó, dự án cũng là bước đi quan trọng của Honda trong quá trình điện hóa tại thị trường Việt Nam.

Trong phạm vi dự án, Vietnam Post sẽ thuê tổng cộng 70 xe điện Benly e: và trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong ngành bưu chính tại Việt Nam triển khai sử dụng xe điện vào hoạt động giao nhận.

giao hang bang xe dien anh 1

Vietnam Post triển khai phát thư báo và bưu phẩm bằng xe máy điện Honda Benly e: tại Hà Nội từ 1/1/2022.

Benly e: được thiết kế để chuyên chở hàng hóa, có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với hệ thống giao thông tại Việt Nam, đóng vai trò hỗ trợ tối đa nhân viên giao hàng di chuyển tại cả thành thị và nông thôn. Mẫu xe được kỳ vọng giúp nhân viên bưu điện có thể nâng cao năng suất, chất lượng giao hàng, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí vận hành. Benly e: được Honda thiết kế dựa trên kinh nghiệm sản xuất các dòng xe thân thiện môi trường, am hiểu địa hình Việt Nam và những yêu cầu đặc thù đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Với tư cách là hãng sản xuất xe hàng đầu, Honda nhìn nhận thị trường xe điện Việt Nam vẫn tồn tại nhiều thách thức về mặt công nghệ và kỹ thuật. Trong đó, pin được xem là chìa khóa chính để hiện thực hóa việc phổ biến xe máy điện. Do đó, Honda cũng thí điểm mô hình đổi pin, cho phép các bưu tá - nhân viên giao hàng có thể chủ động đổi pin tại một số bưu cục của Vietnam Post, đảm bảo sự di chuyển liên tục và thuận lợi.

Thông qua sự hợp tác này, Honda tiếp tục thực hiện cam kết phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Honda luôn nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm di chuyển, nhằm mở rộng tiềm năng cuộc sống cho khách hàng toàn cầu, đồng thời cam kết giải quyết các thách thức môi trường.

Từ đó, trong lĩnh vực môi trường, Honda đưa ra mục tiêu trung hòa cacbon cho toàn bộ sản phẩm và hoạt động doanh nghiệp. Với mảng kinh doanh xe máy, hãng nỗ lực với các sáng kiến về môi trường như tiếp cận xe điện, cải thiện hiệu suất nhiên liệu động cơ xăng, sử dụng nhiên liệu sinh học...

giao hang bang xe dien anh 2

Dự án thí điểm giao hàng bằng xe điện với sự phối hợp giữa Vietnam Post và Honda Việt Nam.

Cũng với dự án này, Honda Việt Nam công bố chiến lược theo đuổi tiến trình điện hóa với việc sử dụng bình điện di động, hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp (B2B) và nhóm cơ quan có thẩm quyền (B2G). Đồng thời, hãng cũng mở rộng việc ứng dụng bình điện di động sang các sản phẩm năng lượng và di động vi mô, sản phẩm điện khí để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bà Đào Thị Hải Yến - Giám đốc Khối Kế hoạch và Đối ngoại đại diện Honda Việt Nam chia sẻ: “Việc phối hợp triển khai dự án nhằm tìm ra các giải pháp mới ứng dụng phương tiện xe điện trong việc di chuyển hàng ngày. Bên cạnh đó, dự án còn giúp tối ưu hoạt động của doanh nghiệp với trách nhiệm hướng đến môi trường sống xanh sạch. Honda Việt Nam mong muốn thu thập thông tin đánh giá, dữ liệu thực tế sử dụng xe điện của người dùng và các yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng, từ đó đóng góp ý kiến cho hoạt động doanh nghiệp thân thiện với môi trường”.

Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Dự án này thể hiện sự quyết tâm của Bưu điện Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường sống, an ninh nhiên liệu, cải thiện chất lượng cuộc sống con người và sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

Cũng theo ông Hạnh, đây là hoạt động thiết thực tiếp theo để hưởng ứng “sống xanh” và chống rác thải nhựa, cũng như phong trào Postgreen được triển khai toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam nhiều năm qua. Lúc này, mỗi bưu tá trở thành trở thành một tuyên truyền viên sáng tạo, tích cực nhằm góp phần thay đổi nhận thức, thói quen và nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với môi trường.

Benly e: là phiên bản điện của xe Benly - xe tay ga giao hàng của Honda được phát triển tại Nhật Bản, hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp, chủ yếu là nhà cung cấp dịch vụ giao hàng. Benly e: được cung cấp năng lượng bởi pin điện kép lithium-ion 50.4 V có thể tháo rời và thay thế dễ dàng. Công suất tối đa của động cơ là 4.2 kW tại 3.900 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 15 Nm tại 1.500 vòng/phút.

Xe được trang bị bộ sạc rời bên ngoài với thời gian sạc 0-100% cho hai bình điện của xe là khoảng 4 tiếng. Xe có thiết kế đèn pha LED hình 6 cạnh, nằm ngay trên chắn bùn trước. Benly e: được trang bị giá chở hàng lớn phía sau cùng giỏ đựng đồ phía trước, thuận tiện cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa với trọng tải đồ tối đa đến 60 kg.

Điểm nổi bật trên mẫu xe là trang bị chức năng hỗ trợ lùi xe, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong trường hợp di chuyển trong không gian hẹp hoặc mặt đường nghiêng.

Vũ Đức - Giang Phan Ninh

Bạn có thể quan tâm