Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hơn trăm nghìn người xem đua ghe ngo ở Sóc Trăng

Giải đua ghe ngo lễ hội Ook Om Bok ở Sóc Trăng thu hút 47 đội đến từ các tỉnh miền Tây, tranh tài sôi nổi trên sông Mapréro.

Trưa 13/11, khoảng 150.000 người từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đến sông Mapréro ở phường 4 và 8, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) để xem gần 3.000 tay bơi tranh tài. 41 đội nam (khoảng 60 người/đội) đua cự ly 2.000 m, cự ly của 6 đội nữ là 1.200 m.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, đây là giải đua ghe ngo lớn nhất trong năm ở tỉnh. Giải trở thành truyền thống hàng năm và chỉ tranh tài ở đoạn sông gần Sung Đinh khi người Khmer Nam Bộ bước vào lễ hội Ook Om Bok.

Hon tram nghin nguoi xem dua ghe ngo o Soc Trang hinh anh 1
Đua ghe ngo ở Sóc Trăng trưa 13/11. Ảnh: Việt Tường.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, 47 đội ghe nam và nữ chỉ tham dự vòng loại. 12h ngày 14/11, giải chính thức được khai mạc và các đội giành chiến thắng vòng loại sẽ tranh tài vòng chung kết.

Ook Om Bok là lễ cúng trăng, tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi của người Khmer. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm.

Lễ hội Ook Om Bok diễn ra hàng năm vào ngày rằm Cađấc theo Phật lịch (tháng 10 âm lịch). Tại đồng bằng sông Cửu Long, lễ hội này được người dân hai tỉnh có đông đồng bào Khmer là Trà Vinh và Sóc Trăng tổ chức rất lớn.

Đêm 13/11, hàng trăm nghìn người Khmer từ khắp nơi kéo đến TP Sóc Trăng để vui chơi, ăn uống thâu đêm. Trưa 14/11, họ xem vòng chung kết của giải đua ghe ngo và đến chiều tối thì trở về nhà.

Gần nửa tỷ đồng trao thưởng đua ghe ngo miền Tây

Ngoài giải nhất 50 triệu đồng, các đội ghe ngo vào vòng trong cũng lần lượt được nhận thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội